3 bước xử lý triệt để bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

3 bước xử lý triệt để bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Nếu không hiểu cách trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi, bạn sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Cùng đọc bài viết dưới đây biết cách xử lý đúng khi cây bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Bệnh vàng lá thối rễ cây có múi là bệnh lây lan rất nhanh. Chúng lây từ nhánh rễ này sang nhánh rễ khác trong cùng một cây và lây từ cây bệnh sang cây khỏe cũng rất nhanh. Nấm Fusarium solani và nấm Phytophthora luôn hiện diện trong đất. Chúng phát tán, sinh sản mạnh khi thời tiết nắng nóng mưa nhiều. Đặc biệt là ở những vùng đất vườn có nhiều sét nên dẻo quánh, dễ bị đọng nước trong mùa mưa tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Đất vườn cũ, ít chăm sóc, ít bón phân hữu cơ, đất bị chua, có độ pH thấp (pH<4.5), thiếu vi lượng. Và vườn lạm dụng phân hóa học ít dùng phân hữu cơ, không bón vôi cho đấ. Vườn xử lý ra hoa nghịch vụ bằng biện pháp siết nước khi tưới nước trở lại. Hoặc gặp mưa cũng rất dễ làm cho rễ mẫn cảm với nấm bệnh. Từ đó bệnh vàng lá thối rễ cũng rất dễ phát sinh. Khi bệnh phát sinh cần phải xử lý sớm ngay khi phát hiện. Tránh để bệnh kéo dài làm cây suy kiệt và lây lan sang những cây khỏe bên cạnh.

Nguyên tắc xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Để xử lý bệnh vàng lá thối rễ một cách đơn giản và hiệu quả nhất, chúng ta cần nắm rõ 3 nguyên tắc:

Không bón phân khi cây đang bệnh

Cây đang bệnh tức là rễ cây đang bị thối. Rễ đang bị thối sẽ không thể hấp thu phân bón. Bón phân giai đoạn này sẽ tốn thêm chi phí mà cây thì không khá hơn được. Ngược lại lượng phân này sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp nấm bệnh phát triển mạnh hơn gây phản tác dụng, tiền mất tật mang.

Không dùng thuốc hóa học để diệt nấm trong đất

Sở dĩ chúng ta không nên dùng các loại thuốc hóa học để diệt nấm trong đất là. Vì chúng rất độc hại đối với đất. Thuốc hóa học sẽ diệt luôn cả nấm có lợi, vi sinh vật bản địa và diệt luôn cả giun đất.

Giun đất là những anh thợ cày, nấm có lợi là anh chuyên phân giải hữu cơ tạo thành khoáng cho cây hấp thu. Hai anh này chết đi thì đất sẽ kém thông thoáng, nghèo nàn về dinh dưỡng, cây phát triển kém, rễ bi mắc kẹt. Tình trạng thối rễ ngày càng nhiều nên rất nguy hiểm.

Xem thêm: Chuyên gia mách cách diệt sâu ăn lá đơn giản mà hiệu quả

Diệt nấm trước, kích rễ sau

Nguyên nhân chính của bệnh là nấm Fusarium và Phytophthora. Hai loại nấm này gây thối lan từ rễ non sang rễ nhánh rất nhanh rồi lan dần vào rễ cái từ đó làm chết cây. Như vậy, diệt nấm là một việc hết sức quan trọng. Đây là việc quan trọng nhất chứ không phải là kích rễ.

Kích rễ cũng rất quan trọng nhưng nếu chưa diệt được hết nấm trong đất. Thì các nhánh rễ mới sinh ra sẽ ngay tập tức bị nhiễm bệnh bởi hai đối tượng gây hại này. Rễ mới bị gây hại khiến cho đọt non bị teo nhỏ lại, thiếu nước, thiếu dinh dưỡng, mô lá tiếp tục vàng, bệnh lại tiếp tục tái phát…

Khi bệnh tái phát hoặc bệnh mới xuất hiện và có nguy cơ lây lan sang các cây bệnh khác. Chúng ta cần xử lý theo trình tự 3 bước như sau:

Liệu trình trị bệnh vàng lá thối rễ

Bước 1: Sử dụng nấm đối kháng để diệt trừ hoàn toàn các loại nấm bệnh. Nấm đối kháng có thể diệt luôn cả tuyến trùng (nếu có). Nấm đối kháng có thể tiêu diệt được cả nấm bệnh và tuyến trùng trong đất. Mà không gây bất kỳ sự nguy hại nào đến hệ thống vi sinh vật có lợi sống trong đó.

Bước 2: Sử dụng nấm men + acid humic để kích thích, tái tạo và bảo vệ bộ rễ trước sự xâm nhập của nấm bệnh từ bên ngoài. Từ đó giúp phòng tuyệt đối bệnh tái phát.

Bước 3: Sử dụng phân bón lá ở dạng acid amin phun định kỳ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa, trung. Và vi lượng cho cây qua lá giúp cây phục hồi một cách nhanh hơn.

Với bài viết trên đây, hy vọng rằng bạn đã có cách điều trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi tốt nhất.

Nguồn: Sinhhocvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]