Phương pháp vỗ béo bò thịt (P1): Chọn giống bò như thế nào?

Phương pháp vỗ béo bò thịt (P1): Chọn giống bò như thế nào?

Chuyên đề vỗ béo bò thịt xin được bắt đầu bằng việc chọn giống bò. Dưới đây là những mẹo chọn bò vỗ béo chuẩn nhất từ chuyên gia.

Nguồn thịt bò cung cấp cho nhu cầu của xã hội hiện nay chủ yếu là những bò loại thải có thể trạng yếu. Vì thế những bò đem giết thịt có tỷ lệ thịt xẻ thấp, chất lượng thịt kém. Hàng năm tại khu vực miền Trung và Tây nguyên có từ 130-150 ngàn bò loại thải được bán giết thịt. Giả thiết rằng với số lượng bò như trên được nuôi vỗ béo trước khi bán thịt thì số lượng. Và chất lượng thịt bò được tăng lên đáng kể.

Trước nhu cầu về thịt của xã hội ngày càng tăng thì việc chăm sóc, vỗ béo đàn bò thịt. Chủ yếu là bò già không còn khả năng sinh sản. Bê và bò đực không còn sức kéo từ lâu là một vấn đề nan giải. Ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao năng suất chăn nuôi ở nhiều địa phương. Chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật vỗ béo bò trước khi giết thịt như sau

Phân loại bò để vỗ béo

Phương pháp vỗ béo bò thịt (P1): Chọn giống bò như thế nào?

Những con bò không sử dụng để cày kéo, vắt sữa, sinh sản, bò gầy do thiếu dinh dưỡng được phân nhóm theo tuổi, giống, giới tính, thể trạng, tầm vóc.

Chọn bò để vỗ béo lý tưởng nhất là bò có bộ khung cơ thể càng lớn càng tốt. Loại bò này sẽ đạt được tốc độ tăng trọng khá nhanh. Thời gian cần thiết vỗ béo bò chỉ cần khoảng 2 tháng. Bò cái loại càng gầy, càng xấu có thể mang lại nhiều lợi nhuận ở giai đoạn đầu vỗ béo vì tiêu tốn thức ăn ít. Bò gầy thường mua giá rẻ hơn, hoặc vỗ béo bò đực tơ lai Sind siêu thịt.

Bò 2 năm tuổi trở lên

Đây là độ tuổi mà khi vỗ béo sẽ cho tỉ lệ sẻ thịt cao, chất lượng độ mềm của thịt tốt, hiệu suất vỗ béo cũng cao hơn. Đối với bò 2 năm tuổi lúc này bò đã hoàn thiện về khung xương nên khi bắt đầu vỗ béo thể trạng của bò đã hoàn thiện, nên khả năng hấp thu thức ăn rất tốt. Không nên chọn những con bò dưới 2 năm tuổi vì thể chất của bò chưa hoàn thiện gây tốn thức ặn khi vỗ béo hiệu quả kinh tế sẽ không cao. Trung bình sau thời gian 3 tháng mỗi con có thể tăng trọng thêm từ 60-70kg.

Bò già để vỗ béo bò thịt

Đối tượng thứ 2 là những con bò già không còn khả năng sinh sản hay cầy kéo. Những con bò này thường gầy yếu, tỉ lệ sẻ thịt thấp và chất lượng thịt không cao bằng, tuy nhiên bà con vẫn có thể nuôi vỗ béo. Trung bình sau thời gian 3 tháng vỗ béo đối tượng bò này tăng được từ 15-20% khối lượng cơ thể.

Xem thêm: Phương pháp vỗ béo bò thịt (P3): Lưu ý trong quá trình chăn nuôi

Tẩy ký sinh trùng vỗ béo bò thịt

Muốn vỗ béo bò, trước hết phải tẩy ký sinh trùng theo các phương pháp dưới đây:

Đối với ngoại ký sinh trùng

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như Neuguvon hoặc Asuntol hòa thành dung dịch tắm hoặc xoa. Pha và sử dụng thuốc Nevugvon với liều phổ biến 1à 25g/lít nước, bổ sung 50ml dầu ăn và 20g xà phòng bột lắc đều trước khi sử dụng.

Dùng bình phun đều lên cơ thể bò, đặc biệt là vùng bẹn, nách và yếm. Có thể đeo găng tay, dùng giẻ để bôi thuốc. Không để thuốc bám vào người, quần áo. Không hút thuốc, ăn uống trong khi pha và bôi thuốc.

Tẩy ký sinh trùng vỗ béo bò thịt

Đối với nội ký sinh trùng

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như: Levamisole, Tetramisole điều trị nội ký sinh trùng đường ruột và Fasinex điều trị sán lá gan.

Liều lượng: Levamisole 7,5%, dùng 1ml/20kg thể trọng. Fasinex dùng 1 viên /75kg thể trọng.

Cách sử dụng: Cho uống, trộn vào thức ăn hoặc tiêm theo hướng dẫn.

Như vậy, với kiến thức trên đây, hy vọng rằng các nông hộ sẽ chọn được bò vỗ béo hiệu quả. Nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nguồn: Khuyennong.lamdong.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]