Bí quyết vỗ béo cho ngỗng theo từng giai đoạn hiệu quả nhất

vỗ béo cho ngỗng

Những chia sẻ về bí quyết vỗ béo cho ngỗng theo từng giai đoạn dưới đây. Nông hộ có thể nghiên cứu để có phương pháp chăn nuôi tốt nhất.

Thức ăn cho ngỗng được chia thành nhiều loại với khẩu phần ăn khác nhau dựa theo độ tuổi. Có 3 giai đoạn chính bà con cần lưu ý để phối trộn thức ăn. Và cho ăn phù hợp. Đó là giai đoạn ngỗng con từ 1 – 29 ngày tuổi. Giai đoạn ngỗng dò từ 29 ngày tuổi. Và giai đoạn vỗ béo ngỗng, khoảng 10 – 12 ngày cuối trước khi xuất xuồng. Dưới đây là khẩu phần ăn chi tiết nuôi ngỗng thịt theo từng giai đoạn.

Thức Ăn vỗ béo Cho Ngỗng Con (1 – 29 ngày tuổi)

Bí quyết vỗ béo cho ngỗng theo từng giai đoạn hiệu quả nhất

Trong những tuần đầu tiên, ngỗng chỉ nên nuôi trong chuồng quây, không nên cho ra ngoài. Thức ăn chủ yếu của ngỗng là rau tươi thái nhỏ. Như lá xu hào, lá cải bắp, bèo tấm…  Trộn lẫn với cám ngô hoặc gạo. Nếu đầu tư hơn cho ngỗng mau lớn, bà con có thể mua thức ăn chế biến sẵn trộn với cám theo tỷ lệ 35 – 40%.

Bà con cho ngỗng ăn 4 – 5 bữa/ngày. Vì ngỗng lớn rất nhanh, máng ăn nên làm bằng tôn kích thước 45*60*2cm dùng cho 25 – 30 ngỗng con. Máng uống cũng phải to để đủ lượng nước cho chúng uống hàng ngày.

Sau tuần thứ 3, lúc này ngỗng đã cứng cáp hơn có thể cho làm quen dần với môi trường xung quanh. Và chăn thả ở những nơi có rau cỏ mọc tự nhiên. Nguồn nước sạch và có bóng râm. Ban ngày ngỗng sẽ tự đi ăn, chỉ bổ sung thức ăn tinh cho ngỗng vào buổi chiều và ban đêm.

Bà con lưu ý thức ăn xanh rất quan trọng trong khẩu phần của ngỗng. Ở giai đoạn 25- 26 ngày tuổi ngỗng có thể ăn tới 1 – 1.2 kg thức ăn rau xanh/ngày. Và tăng mạnh ở các giai đoạn sau.

Xem thêm: Bật mí 6 loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng liên tục

Thức Ăn vỗ béo Cho Ngỗng Dò (Từ 29 – 49 ngày tuổi)

Trong giai đoạn nuôi ngỗng từ 29 ngày tuổi đến lúc giết thịt 56-75 ngày tuổi (không tính giai đoạn vỗ béo ngỗng). Việc chăm sóc ngỗng vẫn tiến hành như bình thường. Ban ngày bà con chăn thả ngỗng. Chiều và ban đêm lùa ngỗng trở về và bổ sung thức ăn tinh. Và rau xanh tại chuồng. Nếu tính cả thức ăn xanh tự kiếm. Ngỗng có thể ăn từ 1.5 – 1.8kg rau xanh/con/ngày ở giai đoạn 29-49 ngày tuổi.

Thức ăn tinh của ngỗng có thể là cám ngô, thóc ngâm, khoai lang, sắn, bột đỗ tương… Bà con tuyệt đối không dung các loại thuốc kháng sinh chất tăng trưởng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt.

Trong thực tế, ngỗng nếu được cho ăn đủ rau xanh. Và được chăn thả sẽ ít bị thiếu khoáng và vitamin. Nhưng với ngỗng nuôi nhốt, bà con cần bổ sung thêm khoáng và vitamin cho ngỗng bằng các loại thức ăn như bột vỏ trứng, vỏ sò.

Thức Ăn cho Ngỗng Trước Khi Xuất Chuồng

Trước khi xuất chuồng khoảng 12 – 15 ngày, ngỗng được vỗ béo để tăng nhanh trọng lượng đồng thời làm tăng chất lượng thịt. Bà con cho ngỗng ăn thức ăn tinh, giảm vận động. Lượng thức ăn tinh cho mỗi con ngỗng khoảng 250-350g/con/ngày, có thể dùng bắp đỏ. Hoặc hạt ngô vàng ngâm qua đêm cho thêm chút muối. Ngoài ra có thể cho ngỗng ăn thêm khoai, cám trộn rau xanh khoảng 20-25%.

Vào 10 ngày cuối, bà con cho ngỗng ăn thêm hạt đậu tương luộc chín với lượng khoảng 10% thức ăn tinh, ngỗng sẽ tăng cân nhanh. Bà con lưu ý chỉ thực hiện vỗ béo ngỗng trong thời gian 12-15 ngày. Kéo dài hơn sẽ tăng chi phí thức ăn nuôi ngỗng mà hiệu quả tăng trọng thấp.

Trên đây là kinh nghiệm vỗ béo ngỗng theo từng giai đoạn. Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả, đạt năng suất kinh tế cao.

Nguồn: Sotaynongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]