Vượt Qua Khó Khăn Hạn Mặn, Sầu Riêng Tiền Giang Bội Thu

Vượt Qua Khó Khăn Hạn Mặn, Sầu Riêng Tiền Giang Bội Thu

Đợt hạn mặn mùa khô năm 2020, nhiều diện tích vườn cây sầu riêng Tiền Giang bị thiệt hại nặng. Tuy nhiên, có những nông dân biết chủ động ứng phó. Nhờ đó đã cứu được vườn cây thoát khỏi hạn mặn. Tiếp mùa bội thu vì trúng giá dịp Tết Nguyên Đán.

Ứng phó khó khăn ngập mặn gây ảnh hưởng vườn cây sầu riêng tại Tiền Giang

Tết cổ truyền năm 2021, gia đình ông Ngô Tấn Lâm (Cai Lậy, Tiền Giang) rất vui vì năm qua trúng mùa, trúng giá trái sầu riêng. Ngồi nhâm nhi tách trà ngày xuân cùng bạn bè, ông Lâm kể về câu chuyện ứng phó thành công với đợt hạn mặn lịch sử năm ngoái để có mùa bội thu. Mùa khô năm ngoái, hầu hết vườn cây ở xã Tam Bình đều bị khô hạn hay nước mặn tấn công. Trong đó, có nhiều khu vườn bị chết trắng vì bị nước mặn từ sông Tiền xâm nhập.

Vượt Qua Khó Khăn Hạn Mặn, Sầu Riêng Tiền Giang Bội Thu

Riêng 1 ha vườn sầu riêng của gia đình ông nhờ được cấp bổ nước ngọt từ sà lan chở từ thượng nguồn của sông Tiền về bơm xả vào mương vườn. Nên nhờ đó cây được xanh tốt. Dù tốn chi phí chống hạn khoảng đến 300 triệu đồng. Nhưng trước Tết cổ truyền, vườn sầu riêng của ông thu hoạch được gần 10 tấn trái. Với giá 90.000 đồng/kg, ông thu được gần cả tỷ đồng. Lãi hơn 500 triệu đồng.

Phương pháp trồng sầu riêng hiệu quả, ít thiệt hại vì môi trường thiên tai

Còn ông Dương Văn Đây, nhà vườn trồng 2 ha cây sầu riêng ở  Ngũ Hiệp, Cai Lậy. Ông được mệnh danh là “tỉ phú sầu riêng” của vùng cù lao này. Cận Tết, gia đình ông thu hoạch được gần 20 tấn trái sầu riêng Ri6, Mỏn Thon, Chuồng bò. Bán với giá trung bình 70.000 đồng/kg. Đạt doanh thu khoảng 2 tỷ đồng. Đợt hạn mặn năm 2020, vườn cây sầu riêng của ông Đây cũng không bị thiệt hại do ông chủ động được nguồn nước ngọt.

Ngoài nguồn nước ngọt dự trữ trong mương vườn, ông đã thuê sà lan chở hàng nghìn mét khối nước ngọt bơm vào các mương chứa nước quanh vườn cây. Nhờ vậy, trong khi nhiều vườn sầu riêng khác sau hạn mặn bị xơ xác thậm chí chết trắng. Thì khu vườn của nông dân này ra trái bình thường.

Ông Đây cho biết, để làm vườn đạt hiệu quả cao ngoài việc nắm vững các kỹ thuật canh tác. Người trồng còn phải biết chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu nhất là nước mặn tấn công ngày càng phức tạp. Những ngày tết cổ truyền, bên cạnh việc vui xuân, nhà vườn không quên theo dõi độ mặn của thủy triều. Để có các biện pháp bảo vệ vườn cây an toàn trong dịp đầu năm.

Thoải mái dịp tết nhờ sầu riêng bội thu được giá

Vườn sầu riêng này là trường hợp hiếm ở địa phương cho trái, bán được giá cao. Trúng mùa, trúng giá sầu riêng, nên tết cổ truyền Tân Sửu, gia đình ông Ngô Tấn Lâm ăn Tết rất thịnh soạn với đủ đầy thức ăn, hoa quả…

“Năm nay, tôi thành công vì vừa có tiền, vừa không chết cây nào. Bây giờ trừ chi phí, phân thuốc, mua nước ra mình còn lãi trên 500 triệu đồng. Vui vẻ nên năm nay ăn tết lớn. Tiền dư ăn tết thoải mái hơn trước. Ít nhất đồ đạc trong nhà có đủ”, ông Ngô Tấn Lâm phấn khởi nói.

Thoải mái dịp tết nhờ sầu riêng bội thu được giá

“Sầu riêng trúng mùa cũng được giá, vui tết năm nay thoải mái hơn so với bà con khác cũng còn khó khăn do sầu riêng bị hư hao nhiều quá. Nói thì nói chứ vui tết tiết kiệm, mình còn lo ngại nước mặn sắp tới đây nữa. Cho nên dù đạt được nhưng mình cũng lo phòng thủ trước, tiếp tục chăm sóc sầu riêng cho qua mặn”, ông Đây chia sẻ.

Vươn lên làm giàu, vui xuân nhờ trồng cây đặc sản

Trúng mùa sầu riêng, thu lãi cao, đón Tết cổ truyền rất phấn khởi như gia đình ông Ngô Tấn Lâm, ông Dương Văn Đây ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là rất tiêu biểu trong số hàng nghìn nhà vườn trồng loại cây đặc sản ở địa phương này.

Đó là bài học kinh nghiệm là kết quả gặt hái được trong quá trình lao động sản xuất sầu riêng Tiền Giang. Với tinh thần sáng tạo, chủ động ứng phó có hiệu quả trước hạn mặn, có giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ đó vươn lên làm giàu để có được những mùa xuân vui tươi, hạnh phúc.

Xem tiếp: Giống Lúa Lai Của Trung Quốc Sẽ Cho Năng Suất Thu Hoạch Kỷ Lục

Nguồn: cafef

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]