Món Ăn Độc Lạ Nhưng Hấp Dẫn Trong Thực Đơn Những Ngày Tết

Món Ăn Độc Lạ Nhưng Hấp Dẫn Trong Thực Đơn Những Ngày Tết

Món ăn độc lạ này tưởng chừng như không có trong ngày tết. Nhưng đây lại là đặc sản của người dân tại Sóc Trăng. Tết đến chính là thời điểm đặc sản khô trâu của vùng này “lên ngôi”.

Món Ăn Độc Lạ: Khô trâu của người dân Sóc Trăng

Những ngày giáp Tết, lò mổ trâu của anh Nguyễn Văn Giang ở xã Thạnh Trị đã tăng công suất. Có như vậy thì mới đủ để cung cấp thịt trâu tươi cho các nhà hàng. Ngoài ra còn rất nhiều những cơ sở sản xuất khô trâu ở các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau. Năm 2021 là Tân Sửu nên nhiều người muốn được ăn thịt trâu và khô trâu. Với mong muốn trong những ngày Tết để mong được “khỏe như trâu”.

Anh Trần Trang Nhã, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Trị, cho biết. Khi Sóc Trăng tái lập tỉnh vào năm 1992. Đàn trâu của Thạnh Trị chỉ có khoảng 8.000 con. Mặc dù cơ giới thay thế dần sức trâu. Tuy nhiên đàn trâu của địa phương vẫn còn trên 3.000 con. Tất cả vẫn được nuôi theo hướng lấy thịt.

Món Ăn Độc Lạ Nhưng Hấp Dẫn Trong Thực Đơn Những Ngày Tết

Hiện, huyện Thạnh Trị đã có một cơ sở làm khô trâu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao tại thị trấn Phú Lộc. Còn lò mổ trâu của anh Giang cũng đã được làm hồ sơ đăng ký OCOP sản phẩm khô trâu.

Theo anh Giang, khô trâu làm thủ công, phơi dưới nắng tốt sẽ khác biệt hơn làm khô thịt bằng lò sấy. Chủ lò mổ này cũng hướng dẫn khách ăn khô trâu ngon là chiên chứ không phải nướng. Khác hẳn với cách mà mọi người hay làm.

“Khô trâu chiên thịt sẽ chín đều và mềm và có vị ngậy hơn. Tuy nhiên, việc nướng hay chiên còn tùy khẩu vị của mỗi người”, anh Giang chia sẻ.

Những điểm đặc biệt trong cách làm khô trâu chuẩn vị

Khâu tẩm ướp gia vị cũng đòi hỏi những bước rất công phu. Sau khi tẩm gia vị xong, thịt trâu được đưa vào tủ lạnh để qua một đêm. Sáng hôm sau mới đem ra ngoài phơi nắng. Khô thành phẩm khi thái mỏng phải thơm sả với mùi đặc trưng của thịt trâu.

Ăn khô trâu phải có nước chấm đặc biệt gồm trái me chín được dằm với nước sôi để nguội. Sau đó cho đường, muối, nước mắm, sả, ớt trộn đều, tạo thành một thứ nước chấm sền sệt.

Ngoài khô trâu ở huyện Thạnh Trị, tại Sóc Trăng còn có những món ngon khác được nấu từ thịt trâu. Đó là thịt trâu kho tương, nướng nước mắm, xào rau cần, băm nhuyễn gói lá mướp hấp…

Những điểm đặc biệt trong cách làm khô trâu chuẩn vị

Tại TP Sóc Trăng nổi tiếng là món thịt trâu kho tương tại một nhà hàng trên đường Trần Hưng Đạo. Nồi thịt trâu kho tương có 3 loại sản phẩm từ trâu gồm thịt bắp, gân và lòng.

Thịt trâu dùng để kho tương phải được cắt miếng nhỏ hình chữ nhật rồi luộc với nước sôi. Nên cho thêm  gừng đập dập để có hương vị riêng biệt. Đầu bếp sau đó vớt thịt ra để ráo nước, uớp với hành, tỏi băm và vài muỗng nước tương. Nửa giờ sau, thịt trâu đã ướp được xào trên lửa nhỏ để thấm gia vị rồi đổ thêm nước tương đã pha loãng cùng đường, bột ngọt.

Khi nồi thịt trâu kho tương vừa sôi, người nấu cho thêm nước dừa tươi. Sau đó để lửa nhỏ khoảng một giờ để thịt mềm, thớ thịt bung ra. Thịt sẽ vừa có vị mằn mặn của tương vừa có vị ngọt thanh của nước dừa.

Khô trâu quả là một món ăn độc lạ đối với những người chưa từng nếm thử. Hãy một lần trải nghiệm món ăn này và tự cho mình cảm nhận riêng nhé.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]