Món ăn ngon trong ngày Tết không thể thiếu đi món giò xào. Đây là một trong những món ăn ngon vô cùng được yêu thích trong dịp Tết. Dưới đây là cách làm giò xào ngon đơn giản, không gây ngán cho ngày Tết có quá nhiều thịt và dầu mỡ.
Món ăn ngon trong tết: Giò xào món ăn đơn giản nhưng “gây nghiện”
Nguyên liệu làm món giò xào ngon bao gồm
- Tai heo: 700 gr
- Má heo: 300 gr
- Mộc nhĩ: 100 gr
- Thịt chân giò: 700 gr
- Lưỡi lợn: 500 gr
- Gia vị gồm có Hạt tiêu xay vỡ, hành khô, nước mắm, lá chuối, dấm.
Các nguyên liệu được tẩm ướp các loại gia vị, nước mắm ngon trước khi đem xào chín.
Cách chế biến món giò xào ngon như sau
Đầu tiên, rửa sạch tai lợn, má lợn, thịt chân giò với nước muối để khử mùi trước khi chế biến. Sau đó hãy thái thành miếng mỏng với kích thước dài từ 5 đến 10cm. Tiếp theo hãy đun nồi nước sôi có chút muối, chần chín tầm 30%. Lưỡi lợn sau khi được chần sơ qua với nước sôi có muối. Dùng dao cạo sạch phần màng trắng trên bề mặt lưỡi và thái bản mỏng dài. Mộc nhĩ ngâm nở trong nước, rửa sạch, thái bản mỏng dài.
Tiếp theo chúng ta sẽ bước tới giai đoạn xào các nguyên liệu với nhau. Các bạn hãy bắc chảo lên bếp để nóng già, phi thơm hành khô rồi cho lưỡi lợn vào đảo. Kế tiếp hãy cho tai, má, thịt chân giò vào xào săn, nêm gia vị mắm, sờ vào để cảm nhận độ dính tay của thịt hay chưa. Cho mộc nhĩ vào xào liên tục, nêm nếm lại bằng những gia vị đã chuẩn bị sẳn, cho hạt tiêu đập dập.
Để gói chả giò chúng ta có thể dùng nhiều cách. Bạn có thể sử dụng lá chuối, khuôn inox để gói giò. Nếu gói bằng lá chuối, bạn phải chuẩn bị sẵn vài tấm lá chuối đã rửa sạch. Trước khi gói hơ qua lửa cho lá mềm, cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn. Khi thịt vừa xào xong, cho thịt ra lá đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại, dùng lạt hoặc dây buộc chặt. Sau đó sử dụng các vật nặng để ép giò, giúp bảo quản giò được lâu.
Làm giò xào đơn giản bằng cách tận dụng chai nhựa
Thay vì sử dụng lá chuối hay khuôn kim loại để gói giò xào. Bạn có thể sử dụng chai nhựa để làm món giò xào ngon miệng.
Đầu tiên chai nhựa cần phải được rửa sạch đem phơi ráo nước. Sau đó cắt bỏ phần đầu chai và đục vài lỗ nhỏ ở đáy chai để giò có chỗ thoát khí.
Khi nguyên liệu đã xào xong, để nguội một chút. Sau đó bạn bắt đầu cho vào chai và nén thật chặt để thịt lấp đầy chai, không có kẽ hở. Bạn có thể dùng chày để nén cho chắt, sau đó dùng túi nilon hoặc lá chuối bọc phần miệng chai lại rồi cho vào tủ lạnh 8 tiếng. Lưu ý nén càng chặt thịt trong bước gói giò thì món ăn sẽ càng dai càng ngon. Nếu buộc không chặt giò sẽ bị bở hay rời rạc.
Giò xào là món ăn ngon trong ngày tết. Hãy chuân bị món ăn này trong bữa ăn gia đình của bạn nhé. Với món ăn tuy quen thuộc nhưng lại lạ miệng này. Chắc hẳn sẽ giúp các thành viên trong gia đình được một bửa ăn ngon miệng. Và hơn hết là thay đổi khẩu vị sau những ngày tết với quá nhiều món ăn gây ngán.
Nguồn: vietnamnet.vn