Quy trình chăm sóc ngan thịt siêu lợi nhuận bà con nên biết

Kỹ thuật chăm sóc ngan thịt

Hướng dẫn chăm sóc ngan thịt cho năng suất kinh tế cao. Bà con hãy cùng nghiên cứu và áp dụng. Mô hình chăn nuôi thông minh, ít tốn chi phí.

Chuồng nuôi ngan thịt

Quy trình chăm sóc ngan thịt siêu lợi nhuận bà con nên biết

Khi xây dựng khu chuồng nuôi nên chọn chỗ yên tĩnh xa khu dân cư, khu công nghiệp. Chuồng trại cho vật nuôi thoáng mát, phải được xử lý khử trùng bằng vôi và formol 2-3 lần.

Máng ăn và máng uống phải được để riêng rẽ để tránh làm ẩm cám ăn. Mỗi ngày phải đảm bảo cung cấp đủ 0,3-0,5 lít nước sạch cho mỗi con.

Đối với ngan con cần sử dụng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện, có thể dùng than bếp than lò ủ trấu đảm bảo cung cấp nhiệt làm ấm cho đàn ngan.

Khi dùng bếp than cần lưu ý có ống thông khí thải ra ngoài nếu không hàm lượng khí độc cao sẽ ảnh hưởng đến ngan. Ngoài ra nên dùng vải bạt, cót ép để che xung quanh chuồng ngan tránh gió lùa và không khí lạnh vào mùa đông.

Chuồng ngan nên bố trí nơi thoáng có thể đón được ánh sáng tự nhiên đồng thời nên có sân vườn rộng rãi để ngan có thể vận động và tắm rửa. Không nên nuôi quá nhiều ngan trong một chuồng, cần phân bố hợp lý để ngan sinh trưởng và phát triển, tốt hạn chế lây truyền bênh tật.

Kỹ thuật chăm sóc ngan thịt

Ngan thích ăn những cám dạng mảnh như ngô, đậu tương, thóc và rau xanh… Đây đều là những nguyên liệu có sẵn tại địa phương nhằm giảm thiểu chi phí chăn nuôi cho bà con.

Thức ăn cho ngan thịt phải được đảm bảo luôn mới, thơm ngon, không bị ẩm mốc. Thức ăn cần được cân đối về thành phần dinh dưỡng , sử dụng nhiều loại nguyên liệu phối trộn. Để bổ sung các chất cần thiết cho ngan sinh trưởng tốt.

Xem thêm: Quyết định nuôi gà ác, bà con nên biết những điều này

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để phối trộn thức ăn cho ngan cần có 40% ngô hạt, 30% đỗ tương hạt, 20% thóc hạt. Hoặc sắn khô và 10% bột cá nhạt có thể thay thế bằng bột thịt xương. Premix khoáng, khô dầu, bánh dầu dừa… để thay đổi khẩu phần kích thích ăn ngon cho ngan.

Bước 2: Chế biến thức ăn cho ngan

Các loại hạt ngô, đỗ tương, thóc, sắn khô cần được nghiền nhỏ thành cám để phối trộn thức ăn cho ngan. Bà con có thể mua bột cám bán trên thị trường. Hoặc tự chế biến bột cám để tận dụng các phụ phẩm sẵn có trong gia đình, tiết kiệm được chi phí.

Bột cám sẽ được nghiền thành bằng cách thủ công sử dụng cối nghiền. Tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian và cám bị sạn. Để hạn chế được điều đó, bà con nên sử dụng các loại máy xay đa năng để rút ngắn được khâu chế biến thức ăn mà cho năng cao đạt 50-60kg/giờ.

Kỹ thuật chăm sóc ngan thịt

Bột cám trước khi mang cho ngan ăn phải phối trộn đều với nhau theo tỷ lệ trên. Khi trộn cám cần phải đảo đều tay để các nguyên liệu được phân bố đều trong hỗn hợp, tránh tình trang chỗ thì thừa chỗ thì thiếu hụt thành phần dinh dưỡng nhất định khiến đàn ngan phát triển không đồng đều.

Bước 3: Kỹ thuật cho ngan thịt ăn

Trước khi tiến hành cho ngan ăn cần phải dọn dẹp máng ăn, bỏ những thức ăn thừa của bữa trước đi và thay thế bằng thức ăn mới nhiều lần trong ngày, tách những con nhỏ ăn riêng để đàn ngan được phát triển đều.

Giai đoạn 1-21 ngày tuổi: Thức ăn đạm chiếm 20%. Giai đoạn này dùng thức ăn dạng viên trộn với thức ăn giàu đạm. Khi cho ăn nên để 15-20 con ăn một máng quay, đối vơi sngan thả thì nên rắc thức ăn đồng đều và rộng trên nền để cả đàn ngan ăn cùng một lúc.

Giai đoạn 22-56 ngày tuổi: Đạm trong thức ăn giảm còn 16%. Ở giai đoạn này chủ yếu giữ cho đàn ngan phát triển trọng lượng. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến chất lương thịt và năng suất ngan sau này. Khối lượng thức ăn cần được điều chỉnh cân đối, tăng dần theo từng độ tuổi để đàn ngan phát triển bình thường, không nên thúc lớn và kết hợp thêm rau xanh cho ngan ăn khi đạt 5-12 tuần tuổi.

Bước 4: Chăm sóc cho đàn ngan

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của từng con ngan xem có dấu hiệu gì bất thường không. Nếu có cần phải tách khỏi đàn ngay để tránh lây truyền sang cho cả đàn. Ngoài ra, nên tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan, bênh dịch tả cho đàn ngan theo từng độ tuổi.

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi cho bà con về cách chăm sóc và chăn nuôi ngan thịt – Siêu lợi nhuận cho các hộ chăn nuôi. Hy vọng bài viết mang lại cho bà con những thông tin hữu ích, thiết thực. Giúp bà con làm giàu từ chính quê hương của mình.

Nguồn: Binhquan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]