Hướng dẫn chăn nuôi chim cút thả vườn tiết kiệm, đơn giản

Hướng dẫn chăn nuôi chim cút thả vườn tiết kiệm, đơn giản

Trong những năm gần đây, chim cút trở thành một trong những giống gia cầm được nuôi phổ biến ở nước ta. Với hiệu quả kinh tế cao cùng chi phí chăn nuôi hợp lý, chăn nuôi chim cút thả vườn đang trở thành xu hướng chăn nuôi mới của nhiều hộ chăn nuôi. 

Chuồng trại chăn nuôi chim cút thả vườn

Hướng dẫn chăn nuôi chim cút thả vườn tiết kiệm, đơn giản

Chim cút vốn có nguồn gốc là chim hoang dã nên loài chim này có bản tính khá nhút nhát; dễ bị kích động bởi tiếng ồn. Vì vậy, chuồng chim cút nên đặt ở nơi yên tĩnh, có ít người lạ cũng như động vật qua lại.

Chuồng nuôi chim cút cần đảm bảo kích thước 1 x 0,5 x 0,2 (m) và thả nuôi với mật độ 20 – 25 con/chuồng. Nên làm chuồng nuôi chim cút bằng các vật liệu như: Gỗ, tre, thép để dễ dàng di chuyển và vệ sinh thường xuyên. Lưới ngăn (bao xung quanh) sử dụng lưới ô vuông có mắt lỗ 1 x 1 (cm).

Ðáy chuồng làm bằng mắt lưới ô vuông có kích thước 1 – 1,5 cm; đảm bảo cho chim cút di chuyển dễ dàng, thoải mái mà vẫn đủ để phân lọt và rơi xuống khay hứng bên dưới.

Chọn cút giống

Hiện, ở Việt Nam nuôi chủ yếu là chim cút Nhật Bản. Ðây là giống chim rất dễ nuôi, sức đề kháng mạnh, sinh sản tốt (đẻ 260 – 300 trứng/năm) trong thời gian dài.

Con trống: Ở loài chim cút thì con trống nhỏ hơn con mái; nên chọn mua con giống 25 – 30 ngày tuổi và nặng khoảng 70 – 90 g/con. Khi chọn giống cần chọn những chim nhanh nhẹn, không dị tật, lông mượt, da nhẵn, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, lông ngực vàng hoặc vàng nâu và ngực nở.

Con mái: Chọn con mái có trọng lượng >100 g, cổ nhỏ, lông mượt; lông ngực đốm trắng đen, xương chậu rộng sẽ đẻ tốt, hậu môn nở, đỏ hồng.

Trong nuôi thả vườn, tỷ lệ cút mái và trống là 4:1.

Thức ăn khi chăn nuôi chim cút thả vườn

Ngoài thức ăn chim cút tự kiếm, người nuôi có thể bổ sung thức ăn công nghiệp và các loại ngũ cốc khác vào thức ăn như: Tấm, cám gạo, các loại đậu, kê, cao lương… và một số thức ăn thô xanh như các loại rau.

Cho ăn các dạng thức ăn khác nhau theo từng độ tuổi của chim cút. Chim cút dưới 10 ngày tuổi: Nuôi hoàn toàn bằng cám công nghiệp; Chim cút 10 – 20 ngày tuổi: Trộn tấm và cám theo tỷ lệ 1:1; Chim cút trên 20 ngày tuổi: Có thể bổ sung thêm mồi tươi và rau vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Nên cho cút ăn khoảng 3 – 4 lần/ngày, cho ăn với số lượng ít, khi hết lại cho thêm. Không nên cho ăn quá nhiều khiến chim cút béo, làm giảm chất lượng thịt. Tỷ lệ thức ăn nên cân bằng ở mức: 4 bắp: 1 lúa: 1 cám. Ðồng thời bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và rau xanh.

Phòng bệnh

Chim cút có sức đề kháng tốt hơn các gia cầm khác như gà, vịt, ngan… Tuy nhiên, khi nuôi thả vườn, chim cút tiếp xúc với môi trường tự nhiên khá nhiều nên khả năng nhiễm bệnh cao. Vì vậy, người nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh thật kỹ. Ngoài vệ sinh chuồng trại, sát khuẩn định kỳ, rửa sạch máng ăn, máng uống, thu gom phân hàng ngày cần lưu ý thêm các vấn đề sau:

Tiêm vaccine phòng bệnh: Newcastle, tiêu chảy, bại liệt… và một số bệnh liên quan tới tiêu hóa.

Cho uống nước rượu tỏi; men vi sinh khi cút còn nhỏ (bắt đầu 3 – 5 ngày tuổi) để tăng cường sức đề kháng.

Ðảm bảo thức ăn tươi, sạch và cho ăn ít một; tránh dư thừa khiến thức ăn bị ôi thiu, gây ngộ độc.

Khi thời tiết hoặc môi trường sống thay đổi; cần phải vệ sinh, chăm sóc nuôi dưỡng thật tốt; có thể bổ sung kháng sinh và vitamin cho cút 3 – 5 ngày để tăng cường sức đề kháng và chống stress gây hại.

Thường xuyên theo dõi cân cút để phòng và trị bệnh kịp thời; nhất là những bệnh thường gặp như: Ngộ độc thức ăn (Aflatoxin), suy dinh dưỡng, sưng mắt, tiêu chảy và phân sáp, bệnh thương hàn, CRD, viêm ruột hoại tử…

Trên đây là hướng dẫn chăn nuôi chim cút thả vườn hiệu quả; chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình chăn nuôi của mình.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]