Mô hình nuôi hươu sao và những lưu ý cho người chưa có kinh nghiệm

Mô hình nuôi hươu sao và những lưu ý cho người chưa có kinh nghiệm

Nuôi hươu sao lấy nhung là mô hình chăn nuôi được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng; và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại hình chăn nuôi khác. Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi này còn khá mới đối với nhiều người. Dưới đây là một số kỹ thuật chăn nuôi hươu sao cho người chưa có kinh nghiệm.

Vị trí chuồng nuôi hươu sao

Mô hình nuôi hươu sao và những lưu ý cho người chưa có kinh nghiệm

Chuồng phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Chuồng nuôi phải cách nhà ở một khoảng hợp lý, tránh ô nhiễm, tiếng ồn.
  • Phải đảm bảo kín về mùa đông, mát về mùa hè. Không nằm ở ngay nút giao lưu qua lại của người và các động vật khác thường gây ra tiếng động, mùi vị.
  • Phải cao ráo, không có các loại cây thường xuyên rụng lá, rụng cành gây tiếng động tự nhiên (nếu đã có cây cối thì phải chặt ngay).
  • Nền chuồng hươu phải có độ dốc từ 1 – 2% để thoát nước bẩn và phải cao hơn vùng đất xung quanh. Có thể làm nền bằng đất nện, nền gạch, nền xi măng hay nền gỗ.
  • Khung chuồng cho hươu có chiều cao 1,8 – 2 m, được làm bằng các thanh gỗ có bản rộng, khoảng cách giữa các thanh khoảng 10 cm (hươu con), 13 cm (hươu trưởng thành). Có thể làm khung chuồng bằng lưới B40 để tạo sự thông thoáng.

Máng ăn, máng uống

Máng ăn và máng uống cho hươu nên làm bằng cao su để tránh bị vỡ. Máng ăn nên đặt ngang tầm với hươu để chúng dễ lấy thức ăn.

Máng uống không cần phải để cố định vì nhu cầu nước uống của hươu không lớn, chỉ khi nhiệt độ quá cao hoặc hươu ăn nhiều thức ăn khô thì mới cần bổ sung nước uống cho hươu.

Chọn hươu giống

Khi chọn giống cần phải biết rõ lý lịch hươu giống bố mẹ, bố mẹ của hươu giống phải khỏe mạnh; đặc biệt hươu bố phải cho nhung có số lượng lớn, ít nhất là từ 800 gram trở lên.

Hươu giống phải có ngoại hình cân đối, khỏe mạnh, mắt phải tinh nhanh, tai lúc nào cũng vểnh lên; lưng phải thẳng và bụng phải thon, 4 chân phải đều, không dị tật.

Các loại thức ăn của hươu sao

Các loại thức ăn của hươu sao

Thức ăn xanh: chủ yếu là các loại cỏ, ngoài ra bà con có thể dùng các loại lá như mía, lá các cây có mủ, cà rốt, mít, ổi… cũng có thể dùng bèo để làm thức ăn xanh cho hươu. Cũng có thể sử dụng các loại thức ăn từ phế phẩm nông nghiệp như thân lá của cây đậu nành, đậu phộng, lá chuối… phơi khô để dành cho hươu ăn khi thiếu thức ăn xanh.

Thức ăn tinh: dùng cám gạo hoặc bột ngô, bột ngâm nước.

Ngoài những loại thức ăn trên, cũng có thể bổ sung thêm Vitamin A, D, E và khoảng 20 gr muối/ngày để hươu có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Khai thác nhung hươu

Hươu sao 14 – 15 tháng là đã có thể bắt đầu ra nhung trong thời gian hươu mọc nhung; nên bổ sung thức ăn tinh cho hươu với lượng khoảng 600 – 800 g/ngày.

Sau khi nhung mọc được 50 – 55 ngày thì thực hiện việc cắt nhung hươu.

Dụng cụ cắt nhung là cưa sắt đã khử trùng, cần phải có 4 – 5 người hỗ trợ trong quá trình cắt. Khi cắt, cần để thừa 1 cm ở chân nhung, để nhung tiếp tục mọc lên dễ dàng. Cắt xong phải dùng thuốc cầm máu và thuốc sát trùng cho hươu. Hươu đực có thể cho nhung khoảng 25 năm. Khối lượng 2 nhánh nhung hươu trung bình từ 500 – 800 g; khi thấy hươu bắt đầu cho nhung có khối lượng thấp độ khoảng 200 – 300 g thì nên dừng khai thác.

Trên đây là kỹ thuật chăn nuôi hươu sao cho người chưa có kinh nghiệm. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình chăn nuôi của mình.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]