Để sản xuất thủy sản sạch cần lưu ý những điều gì?

Để sản xuất thủy sản sạch cần lưu ý những điều gì?

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và sản xuất thủy sản sạch nói riêng là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. Trước tình trạng môi trường nuôi trồng thủy tại nhiều nơi bị ô nhiễm từ các nguồn chất thải công nghiệp, sinh hoạt và nước thải từ ao nuôi thủy sản. Điều này gây ra dịch bệnh và thiệt hại về năng suất cũng như chất lượng. Từ đó, người nuôi phải sử dụng nhiều hơn thuốc thú y, không kiểm soát được tình trạng tồn dư thuốc, hóa chất trong tôm, cá khi thu hoạch.

Đối với hoạt động nuôi thủy sản nói riêng, để đảm bảo chất lượng cần áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật. Từ khâu sản xuất giống, nuôi thương phẩm, thu hoạch và chế biến sản phẩm. Để sản xuất thủy sản sạch trong quá trình nuôi bà con cần chú ý những vấn đề sau:

Đảm bảo vệ sinh môi trường

  • Địa điểm và công trình nuôi phải được xây dựng ở khu vực được quy hoạch không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Công trình nuôi cần xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp thoát nước riêng biệt. Và có ao lắng, ao xử lý, có bờ vững chắc, không bị rò rỉ.
  • Nước không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý. Nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nghiệp. Nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật hoặc hóa chất. Nước phải được kiểm soát trước khi lấy vào và thải ra môi trường.
  • Thức ăn không bị nhiễm nấm mốc, không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm, không trộn hormone kích thích sinh trưởng. Đảm bảo theo 4 định: định lượng, định chất, định vị trí, định thời gian giúp tôm, cá hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng trong thức ăn.
  • Quản lý sức khỏe bằng cách thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của tôm, cá nuôi. Tiến hành các biện pháp phòng bệnh. Khi xuất hiện bệnh phải xử lý sớm, tham khảo ý kiến của các chuyên gia về điều trị bệnh thủy sản.
  • Các khu vệ sinh, công trình phụ của công nhân phải được bố trí xa khu vực nuôi, rác thải sinh hoạt và khu chăn nuôi phải được xử lý tốt tránh nhiễm bẩn ao nuôi. Các dụng cụ như: lưới, vợt, máy móc… sử dụng cho ao nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản tốt sau khi sử dụng.

Tuân thủ các quy định để sản xuất thủy sản sạch

  • Áp dụng các quy trình kỹ thuật nuôi tốt như: GAP, CoC… Tham gia tập huấn về kiến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và kỹ thuật nuôi thủy sản. Thả giống theo đúng lịch thời vụ của Sở NN & PTNT đã khuyến cáo. Chỉ thả nuôi con giống đã được kiểm dịch.
  • Mua thuốc thú y theo chỉ dẫn của người có chứng chỉ hành nghề thú y thủy sản và chỉ mua loại thuốc thú y, thức ăn có nhãn đầy đủ. Bảo quản riêng từng loại thức ăn, hóa chất ở nơi khô ráo, tránh lẫn lộn.
  • Trước khi thu hoạch, thực hiện lấy mẫu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng tình hình dịch bệnh xảy ra tại ao nuôi. Và vùng lân cận. Khi thu hoạch làm tờ khai xuất xứ thủy sản nuôi và giao cho cơ sở chế biến. Hoặc cơ sở thu mua cùng với phiếu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm.
  • Có sổ nhật ký ghi đầy đủ thông tin chế độ ăn, loại thức ăn, thuốc thú y thủy sản, hóa chất đã sử dụng trong suốt quá trình nuôi, nhằm thực hiện cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản. Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vùng nuôi và lấy mẫu nuôi để kiểm soát dư lượng các chất độc hại.

Tuân thủ các quy định để sản xuất thủy sản sạch

Một số lưu ý khác

Bên cạnh đó, để đảm bảo sản xuất sản phẩm thủy sản “sạch” trong suốt quá trình nuôi. Người nuôi cần chú ý: Không sử dụng các chất thuộc danh mục hóa chất; kháng sinh cấm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Không lạm dụng hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng để phòng và trị bệnh cho thủy sản; Không sử dụng các loại thức ăn bị mốc, thuốc thú y… quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc thành phần; Không xả nước và các chất thải từ ao nuôi khi chưa được xử lý ra môi trường xung quanh.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại đây 🙂

Trần Hiền

Nguồn: tomvang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]