Giá nông sản Hàn Quốc tăng cao khiến nhiều người kinh ngạc

Giá nông sản Hàn Quốc tăng cao khiến nhiều người kinh ngạc

Chị Park là một công dân Hàn Quốc chị là một bà mẹ hai con. Chị chia sẻ rất sợ phải đi chợ vì giá nông sản, thực phẩm hầu hết đều tăng mạnh do đại dịch Covid-19 và thiên tai kéo dài. Bà Park nói : “Hầu như tất cả mọi mặt hàng thiết yếu trong sinh hoạt hằng ngày nói chung và giá nông sản, thực phẩm nói riêng đều tăng, cho dù các gia đình đã đều phải chọn lựa giải pháp ‘2 trong 1’ là dùng các bữa ăn tại nhà để tránh dịch và tiết kiệm túi tiền”. Vậy thực tế thì giá nông sản Hàn Quốc tăng cao có khiến nhiều người kinh ngạc như lời đồn. 

Thực trạng của giá nông sản Hàn Quốc

Trên thực tế thì không chỉ bà Park lo ngại mà còn rất nhiều gia đình ở Hàn Quốc cũng chia sẻ điều này. Nguyên nhân chính được nhiều người chia sẻ đó chính. Là do chỉ số giá tiêu dùng các mặt hàng nông sản đã tăng đột biến trong thời gian gắn. Tăng tới 13,5% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó giá rau còn tăng đến 34,7% còn thịt và thủy sản cũng tăng lần lượt là 7,3% và 6%. Chính vì nhu cầu tăng và cung không đủ đã dẫn tới hiện trạng như hiện nay.

Thực trạng của giá nông sản Hàn Quốc

Theo Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc cho biết. Chỉ số giá nông sản tăng 13,5% trong tháng 9 là mức tăng cao nhất trong vòng gần một thập kỷ, kể từ tháng 3/2011 khi con số này là 14,6%. Trước đó, bất chấp đại dịch Covid-19 bùng phát kể từ đầu năm. Sáu tháng liền chỉ số này luôn được kiềm chế ở mức tăng chưa tới 1% so với năm ngoái.

Các chuyên gia nói gì về những biết động trong thời gian gần đây

Điều này được các chuyên gia phân tích gọi là “hội chứng kinh tế”. Bắt nguồn từ những căng thẳng do đại dịch kéo dài nhiều tháng liền vừa qua. Và nó tiếp tục được “cộng hưởng” bởi các đợt thiên tai, mưa lũ kéo dài nhiều tuần liền. Trong khi đó, chỉ số giá của các mặt hàng liên quan đến dầu khí lại giảm 12%. Do giá dầu thô hạ kéo theo giá các sản phẩm công nghiệp cũng sụt giảm 0,7%. “Nhìn chung chỉ số giá tiêu dùng trong nước vẫn ở mức thấp do liên quan đến dầu mỏ và nhóm các mặt hàng liên quan. Đến dịch vụ bắt buộc phải tuân theo các quy tắc giãn cách xã hội chặt chẽ hơn”. Ông Ahn Hyung-joon, quan chức thống kê cho biết.

Tuy nhiên theo các chuyên gia theo dõi thị trường. Chỉ số giá nhóm hàng nông sản trong tháng 9 tăng phi mã ở Hàn Quốc chủ yếu bị ảnh hưởng. Bởi mưa lũ chưa từng có bắt đầu vào cuối mùa hè và kéo dài trong nhiều tuần liền.

Các chuyên gia nói gì về những biết động trong thời gian gần đây

Hồi đầu năm nay, Trung tâm Tham vấn kinh tế EIU của vương quốc Anh đã tiến hành một nghiên cứu khảo sát giá cả và chi phí sinh hoạt dựa trên 155 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tại 133 đô thị trên toàn cầu. Theo đó, tổ chức này đã xếp “6 mặt hàng cực đắt đỏ ở xứ kim chi” trong mắt người nước ngoài, bao gồm bánh ngọt, sữa, trái cây, gạo, cà phê và bia.

Trích dẫn từ Nongsanviet.nongnghiep.vn
Phan Nhàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]