Kỹ thuật chăm sóc bò cái trước và sau khi sinh (P2)

Kỹ thuật chăm sóc bò cái trước và sau khi sinh (P2)

Tiếp tục kỹ thuật chăm sóc bò cái trước và sau khi sinh (P2). Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò con chuẩn nhất.

Chăm sóc như thế nào cho đúng cách?

Sau khi bò cái sinh xong, bà con nên dùng nước thuốc tím (pha thuốc tím loãng) rửa sạch các chỗ dính máu ở phần đít bò cho kỹ. Tránh ruồi, nhặng bâu vào gây viêm nhiễm.

Chăm sóc bê sơ sinh thế nào cho hợp vệ sinh?

Mang găng tay sạch (thanh trùng) móc hết nhớt trong họng bê ra. Dùng giẻ sạch lau mõm, mũi bê thật kỹ.

Kỹ thuật chăm sóc bò cái trước và sau khi sinh (P2)

Nếu sinh chậm (kéo dài thời gian bê chui) bê bị ngạt thì làm sao?

  • Cạy ngay mõm bê ra. Kéo lưỡi ra vào nhịp thở đến khi bê thở được bình thường.
  • Đấy là tình trạng bê bị ngạt, chớ nếu đã chết ngạt (không lâu) thì xoa bóp lồng ngực làm hô hấp nhân tạo. Nếu chết ngạt lâu thì đành chịu.
  • Nếu bò mẹ liếm sạch nhớt trên mình bê thì thôi. Bằng không thì dùng giẻ lau sạch mình bê, đặt vào ổ rơm.
  • Trời lạnh nhiều (mùa Đông), giá rét (ở Bắc bộ) thì cần sưởi ấm cho bò mẹ và bò con.
  • Bò mẹ mới đẻ rất yếu, chịu lạnh kém. Nên khi sưởi thì sưởi cả mẹ và con tránh đốt con cúi rơm ở gần chỗ có rơm, gần vách. Vì đề phòng hoả hoạn.
  • Rốn của bê con nên dùng Teinture d’iode (ten-tuya-dốt) để sát trùng và để nó tự rụng, vì không thể băng lại như ở trẻ sơ sinh.

Sau khi được đẻ ra, bao lâu thì cho bê bú lần đầu?

Một giờ sau khi được đẻ ra, bê bú sữa non lầu đầu tiên. Sữa non rất cần thiết để kích thích tiêu hoá. Ức chế một số vi khuẩn, miễn dịch một số bệnh.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc bò cái trước và sau khi sinh (P1)

Chế độ ăn uống của bò “sản phụ”?

Bò cái hậu sản cần cho ăn uống ngay cách chất bổ mà “sản phụ” khoái khẩu để bò mau lấy lại sức.

Bò càng ăn nhiều chất bổ càng hứa hẹn trong những ngày tới cho sữa cao sản. Do vậy cần đem lại cho sản phụ bò những thức ăn nó vẫn thích như cỏ non tươi tốt, đậu phộng (lạc), bắp hạt (ngô), dây đậu. Tốt nhất là dây đậu rồng, khuấy nước pha sữa bột nhập loại tốt (tránh loại bán trên thị trường giá rẻ (30.000-31.000 đồng/ký). Vì loại này pha 1/3 đậu nành (đỗ tương) xay mịn, cho bò uống rất có hại.

Sau khi được đẻ ra, bao lâu thì cho bê bú lần đầu?

Hiện nay bột đậu nành sống làm cho sữa nhập bị pha vào gây hại cho người cũng như gia cầm, gia súc uống vào, vì đậu nành sống ngăn việc hấp thụ (hút vào và tiêu thụ) các sinh tố nhóm B, làm tê bại.

Sau khi bò sinh xong, bà con cần hồi sức cho bò mẹ bằng nước uống ấm có pha cám, muối. Thời gian đầu sau sinh (2 đến 3 tuần) nên cho bò mẹ ăn cháo (1,2 đến 1,5 kg thức ăn tinh/con/ngày + 25 đến 30 gr muối ăn + 30 đến 35 gr bột xương + cỏ tươi ăn tự do cả ngày). Các ngày sau cho bò mẹ ăn 25 đến 30 kg cỏ tươi + 2 đến 3 kg rơm ủ + 1,5 đến 2 kg cám hoặc thức ăn hỗn hợp để bò mẹ phục hồi sức khỏe, nhanh có lứa sau.

Lưu ý kỹ thuật chăm sóc bò cái

Trong giai đoạn này cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và cơ thể bò mẹ. Bởi trong giai đoạn này sức đề kháng của cả bò mẹ và bê con đều yếu. Nên rất dễ làm điều kiện cho virut gây bệnh. Bà con cần tiêm phòng đầy đủ vacxin định kỳ một số bệnh truyền nhiễm. Như dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, bệnh sẩy thai truyền nhiễm.

Như vậy, với những lưu ý khi chăm sóc bò cái trước và sau khi sinh trên đây. Hy vọng bà con đã biết cách chăm sóc hiệu quả cho bò, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nguồn: 2lua.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]