Muốn nuôi tôm hiệu quả phải biết những điều sau

Muốn nuôi tôm hiệu quả phải biết những điều sau

Nuôi tôm hiệu quả không phải dễ nhưng nếu biết và làm đúng theo những quy tắc cơ bản sẽ đem lại năng suất. Qua quá trình nghiên cứu, Công ty Công nghệ Tài chính Nuôi trồng thủy sản Alune đã đưa ra những cách cơ bản như sau:

Khử trùng

Đây là điều quan trọng giữ môi trường sạch bệnh để nuôi tôm hiệu quả. Trước khi thả giống phải tiến hành khử trùng ao nuôi, tất cả trang thiết bị và nguồn nước để diệt sạch mầm bệnh. Từ đó giảm thiểu các bệnh tật, giúp tôm khỏe mạnh.

Cải thiện hệ thống an toàn sinh học

Muốn nuôi tôm hiệu quả phải biết những điều sau

An toàn sinh học sẽ ngăn chặn sự xâm nhập và loại bỏ mầm bệnh khỏi trang trại. Một số biện pháp an toàn sinh học đơn giản mà người nuôi có thể áp dụng như:

  • Sử dụng lớp lót ao: Giúp kiểm soát nước dễ dàng vì nước không tương tác trực tiếp với đất. Vật liệu thường được sử dụng là polyethylene mật độ cao.
  • Bảo vệ trang trại bằng hàng rào: Nhằm mục đích ngăn ngừa các động vật khác như cua, ốc… mang mầm bệnh xâm nhập vào.
  • Kiểm soát sự di chuyển của người và phương tiện: Tất cả nhân viên và du khách phải thực hiện quy trình khử trùng trước và sau khi vào làm việc.
  • Đặt thức ăn và chế phẩm sinh học trong một phòng lưu trữ cụ thể
  • Đảm bảo có các phòng thí nghiệm trong khu vực: rất cần thiết cho 2 việc là đánh giá chất lượng nước và kiểm tra bệnh.

Duy trì độ kiềm tối ưu

Độ kiềm là một trong những thông số chất lượng nước quan trọng nhất. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự dao động pH và thành phần vi khuẩn. Nên duy trì độ kiềm ở 120 – 150 ppm. Duy trì độ kiềm có thể được thực hiện bằng cách bổ sung các hợp chất bicacbonat. Chẳng hạn như CaCO3, CaMg(CO3)2, CaO và Ca(OH)2. Bổ sung các hợp chất nêu trên định kỳ sẽ tốt hơn là khi độ kiềm xảy ra đột biến mới bổ sung.

Hiệu chỉnh tất cả các dụng cụ đo của bạn

Trước mỗi vụ nuôi, hãy đảm bảo rằng tất cả các dụng cụ đo lường của bạn đã được hiệu chỉnh. Bao gồm máy đo oxy hòa tan (DO), máy đo pH, khúc xạ kế (dụng cụ đo độ mặn) và bộ kiểm tra hóa học (các bộ test kit). Các công cụ đã hiệu chỉnh có thể giúp bạn có được dữ liệu chính xác hơn về điều kiện của trang trại. Từ đó cho phép bạn đưa ra các quyết định có cơ sở hơn.

Đánh giá tôm giống (PL) và sức khỏe của tôm nuôi

Đánh giá tôm giống (PL) và sức khỏe của tôm nuôi

Điều này có lợi cho việc duy trì sự tăng trưởng tối ưu của tôm. Và phát hiện các dấu hiệu bệnh có thể xảy ra. Những điều quan trọng cần kiểm tra là: tôm bơi linh hoạt. Hình thái của tôm bình thường, ruột của tôm đầy, tôm không bị sinh vật bám. Không bị đục cơ, tỷ lệ chiều rộng cơ so với ruột là 3:1, gan tụy to và sẫm màu. Mang có màu trắng hoặc hơi xám, không có chấm melanin trên vỏ (thể hiện bằng các đốm đen đến nâu). Không có vỏ lột dính trên đầu tôm, không có vết cắt hoặc xoắn trên cơ thể của tôm.

Lấy mẫu tôm thường xuyên

Điều quan trọng cần lưu ý là cách lấy mẫu. Việc này phải được thực hiện một cách đúng đắn và mang tính đại diện trên toàn ao. Tránh lấy mẫu gần khay thức ăn vì tôm ở đó có xu hướng lớn hơn những con còn lại. Lấy mẫu ngẫu nhiên theo chiều thẳng đứng. Bao gồm phần gần bề mặt nước, giữa cột nước và đáy của cột nước. Và theo chiều ngang tại các điểm khác nhau trong ao. Tránh lấy mẫu khi tôm đang lột xác.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây!

Trần Hiền

Nguồn: vpas.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]