Nhà Vườn Ở Các Làng Hoa Đà Lạt Bận Rộn Dịp Cận Tết Nguyên Đán

Nhà Vườn Ở Các Làng Hoa Đà Lạt Bận Rộn Dịp Cận Tết Nguyên Đán

Nhà vườn trồng hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tất bật bận rộn từ sáng đến tận giữa đêm trong dịp trước Tết Nguyên Đán 2021. Để cắt hoa, đóng gói, kịp vận chuyển cho bạn hàng khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Bận rộng dịp cận Tết cổ truyền để thu hoạch và vận chuyển hoa

Thời điểm sau ngày tiễn ông Công ông Táo về Trời 23 tháng Chạp, chính là lúc bắt đầu vào cao điểm thu hoạch vụ hoa cắt cành quan trọng nhất năm của thủ phủ hoa Đà Lạt. Để phục vụ hoa dịp tết cho các tỉnh thành trong cả nước. Tại các làng hoa nổi tiếng như là Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành…Không khí thu hoạch luôn tất bật từ sáng sớm đến tận nửa đêm. Đặc biệt nhất là các nhà vườn trồng hoa cúc. Để kịp cho những chuyến xe chở hoa đi các tỉnh. Người dân phải tranh thủ cắt hoa trong đêm, thậm chí đến 1 – 2 giờ sáng để kịp thời gian cho xe đến chở hoa vào ngày hôm sau.

Nhà Vườn Ở Các Làng Hoa Đà Lạt Bận Rộn Dịp Cận Tết Nguyên Đán

Thu hoạch đêm để kịp chuyển đi

Mấy ngày cận Tết, làng hoa cúc Thái Phiên luôn sáng rực ánh đèn điện từ chập tối đến giữa khuya. Người trồng hoa thường bố trí hệ thống chiếu sáng để giúp “thúc” cây sinh trưởng theo từng giai đoạn. Đây cũng là lợi thế khi có nhu cầu cắt hoa trong đêm. Vì vào buổi tối ở Đà Lạt, nhiệt độ có thể xuống mức 13 – 14 độ C. Là điều kiện lý tưởng để thu hoạch hoa.

Bà Nguyễn Thu Hường là nhân công cắt hoa cho biết: Làm việc buổi tối có lợi thế là không khí dễ chịu hơn nhiều so với ban ngày. Nhất là phải ở trong nhà kính trồng hoa suốt nhiều giờ đồng hồ. Do đó, cho năng suất lao động cao hơn. Hoa sau khi cắt xong cũng không sợ bị héo nên có thể đóng thùng để ngay tại vườn. Chờ đến sáng hôm sau cho xe chở đi các tỉnh.

Tranh thủ làm không có thời gian nghỉ ngơi

Anh Trần Văn Luyện, một người chuyên trồng hoa cúc tại làng hoa Hà Đông, Tp. Đà Lạt cho biết: Vào những ngày cao điểm này, các nhà vườn dường như không có thời gian nghỉ ngơi. Vườn nào cũng phải cắt hoa đến tận nửa đêm. Sáng bắt đầu ra làm sớm để chuyển hoa lên xe, kịp chở đi tiêu thụ. Chậm nhất cũng phải đảm bảo cho hoa được thu hoạch xong và chuyển đi trước ngày 29 tết.

Thời gian thu hoạch chỉ kéo dài từ 24 đến tầm 28 tháng Chạp là kết thúc. Nên vườn hoa Đà Lạt nào cũng phải tranh thủ, huy động nhân lực, kể cả thuê thêm nhân công để kịp trong vài ngày ngắn ngủi.

Lượng hoa cần thu hoạch lớn, các nhà vườn làng hoa Đà Lạt khó tìm nhân công

Lượng hoa cần thu hoạch lớn, các nhà vườn làng hoa Đà Lạt khó tìm nhân công

Thống kê của Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay, toàn thành phố có 1.530 ha hoa các loại; trong đó, chủ lực vẫn là hoa cúc với 680 ha, diện tích còn lại gồm các loại hoa cắt cành khác như lily, cát tường, cẩm chướng, đồng tiền…

Trong thời gian cao điểm thu hoạch hoa tết như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ tăng mạnh do khan hiếm lao động. Mặc dù giá thuê nhân công thu hoạch hoa cũng tăng lên gấp đôi. Giao động từ 800.000 – 1.000.000 đồng/công, làm việc từ 7h sáng đến khoảng 23 giờ hàng ngày. Nhưng nhiều nhà vườn vẫn khó tìm được người làm.

Vì nhu cầu cận Tết cổ truyền cao. Các nhà vườn trồng hoa Đà Lạt luôn bận rộn để có thể cung ứng đủ cho các khu vực trên cả nước trong dịp đầu năm.

Xem tiếp: Thị Trường Cao Su Thiên Nhiên Sẽ Lên Đà Hồi Phục Trong Năm Mới 2021

Nguồn: bnews.vn

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]