Những điều cần lưu ý để đảm bảo vỏ trứng gà không bị mỏng, dễ nứt

đảm bảo vỏ trứng gà không bị mỏng, dễ nứt

Một vỏ trứng gà nặng khoảng 5 – 6 g, và có ít nhất 2 g là canxi nguyên chất. Vì vậy, chỉ cần thiếu hụt một lượng nhỏ canxi thì tác động đầu tiên là gà sẽ giảm và sau đó là ngưng rụng trứng để đảm bảo sự toàn vẹn của xương. Các mẹo sau đây có thể giúp đảm bảo gà mái nhận được lượng canxi cần thiết để duy trì mức sản xuất cao và chất lượng của vỏ trứng.

Ðảm bảm đủ hàm lượng canxi

Những điều cần lưu ý để đảm bảo vỏ trứng gà không bị mỏng, dễ nứt

Hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn phải đạt tối thiểu 4%. Hay nói cách khác, gà mái cần ít nhất 4 g canxi/ngày vào đầu chu kỳ đẻ trứng và nhiều nhất là 4,5 g/ngày vào cuối chu kỳ.

Thay đổi kích thước hạt

Thay đổi nguồn cung cấp canxi vào khẩu phần ăn cũng có thể cải thiện chất lượng vỏ trứng. Nguồn canxi chính trong khẩu phần ăn nên là canxi carbonate (không phải lúc nào cũng giống như bột đá vôi), bao gồm các hạt có kích thước trung bình (nhỏ hơn 1 mm) và lớn (2 – 5 mm), tốt nhất là tỷ lệ kích thước hạt trung bình và kích thước hạt lớn nên là 50:50. Chen và Coon (1990) đã chứng minh rằng đặc tính của vỏ trứng được cải thiện bởi gia tăng kích cỡ hạt Ca.

Bổ sung acid hữu cơ

Một số acid hữu cơ có thể cải thiện sự hấp thu canxi của cơ thể, đặc biệt ở gà mái vào cuối chu kì đẻ trứng của chúng.

Cung cấp vỏ hàu

Vỏ hàu (loại thô) có thể khắc phục được các vấn đề về khẩu phần sử dụng đá vôi quá mịn. Mặc dù nó đắt hơn nhưng vẫn thường được sử dụng vì chất lượng vượt trội.

Thời gian bổ sung canxi

Những điều cần lưu ý để đảm bảo vỏ trứng gà không bị mỏng, dễ nứt

Quá trình hình thành trứng bắt đầu bằng việc hình thành lòng đỏ và lòng trắng trứng; điều này đòi hỏi lượng protein và năng lượng tích tụ để có thể hoàn thành sớm nhất (thường vào buổi sáng). Ðòi hỏi này trùng với thời điểm hấp thụ thức ăn cao nhất. Sau đó, canxi mới tham gia vào hình thành vỏ trứng được diễn ra từ đầu giờ chiều cho đến khi tối muộn.

Vì vậy, cần đảm bảo được gà mái có thể nhận được canxi vào cuối giờ chiều; khi quá trình sản xuất vỏ trứng cao nhất và khả năng hấp thụ canxi tăng lên; từ đó sẽ đảm bảo tính toàn vẹn của vỏ trứng một cách tối đa và liên tục.

Kiểm soát hàm lượng Clorua

Hàm lượng Clorua trong khẩu phần ăn không nên vượt quá 0,4%; vì nếu dư thừa sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu canxi; đặc biệt là vào các tháng mùa hè. Sự trao đổi chất của Clorua dư thừa làm giảm quá trình sản xuất carbonate cần thiết. Cho sự hình thành canxi carbonat trong quá trình tạo vỏ trứng gà.

Cung cấp Vitamin D

Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ canxi. Việc đảm bảo cho gà đẻ được bổ sung với hàm lượng đầy đủ; Vitamin D cũng là một cách tốt để giữ cho hàm lượng canxi hấp thu ở mức cao. Bổ sung ít nhất 3.000 – 4.000 IU/kg thức ăn là đủ cho hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đến độc tố nấm mốc (Zearalenone). Có thể làm ức chế Vitamin D và có thể gây ra thiếu hụt canxi thứ cấp.

Trên đây là 7 điều cần lưu ý để đảm bảo chất lượng vỏ trứng gà. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình chăn nuôi của mình.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]