38 cánh đồng lớn Bạc Liêu mang lại hiệu quả là sản phẩm OCOP

38 cánh đồng lớn Bạc Liêu mang lại hiệu quả là sản phẩm OCOP

Cánh đồng lớn là mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa hiệu quả, bền vững. Mô hình được hoạt động  theo hướng GAP. Tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu lúa hàng hóa xuất khẩu chất lượng cao. Được xây dựng theo chủ trương của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Mô hình được tiến hành tại hầu hết các tỉnh thành Nam bộ từ tháng 3 năm 2011 với hơn 7800 ha đất canh tác. Cho đến nay đã có 6400 hộ nông dân tham gia; nhưng thực chất nó đã được xây dựng thí điểm tại rất nhiều điểm trình diễn. Để thực hiện được cánh đồng mẫu lớn thì quy mô từ vài ha đến vài chục ha ở nhiều tỉnh thành. Hãy dùng tìm hiểu về 38 cánh đồng lớn mang lại hiệu quả là sản phẩm OCOP dưới đây nhé. 

Tỉnh Bạc Liêu phát triển mạnh mô hình cánh đồng mẫu lớn.

Bạc Liêu là một tỉnh thuộc duyên hải vùng bằng sông Cửu Long từng nổi tiếng một thời với nghề làm muối. Tỉnh  nằm trên bán đảo Cà Mau, miền đất cực Nam của Việt Nam. Tỉnh Bạc Liêu được thành lập ngày 20 tháng 12 năm 1899 và chính thức hoạt động từ ngày 1 tháng 1 năm 1900 cho đến nay.

cánh đồng lớn BL

Bạc Liêu là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 46 về số dân, xếp thứ 48 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 39 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 20 về tốc độ tăng trưởng GRDP

Cùng với kế hoạch triển khai cánh đồng mẫu lớn của Bộ Nông Nghiệp. Bạc Liêu hướng ứng nhiệt tình, Trong những năm qua tỉnh này đã xây dựng được gần 20 cánh đồng mẫu hơn thành công. Thu lại hiệu quả kinh tế cao. Gần đây tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng thêm 10 cánh đồng lớn. Nâng tổng số 38 cánh đồng lớn và ngày càng nâng cao hiệu quả kinh tế.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu. Cho biết: Trong năm 2020, tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng thành công thêm 10 cánh đồng lớn. Nâng tổng số 38 cánh đồng lớn, với diện tích canh tác hơn 27.800 ha. Liên kết, sản xuất tiêu thụ lúa được trên 57.100 ha. Sản lượng bao tiêu đạt hơn 356.100 tấn. Mô hình cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh phát huy hiệu quả và lợi thế giúp tăng giá trị hạt gạo và kinh tế.

Những kế hoạch định hướng phát triển ngành lúa gạo tại địa phương trong tương lai

Kế hoạch phát triển giống lúa ST24 và ST25 bước đầu có kết quả khả quan. Cục Trồng trọt đã triển khai xây dựng mô hình thâm canh giống lúa thơm mới BLR413 có kết quả bước đầu. Tiến tới để được công nhận lưu hành sản phẩm giống lúa thơm mang thương hiệu Bạc Liêu trên thị trường nông sản.

su-dung-sat-trong-lua

Đến nay, tỉnh Bạc Liêu có 49/49 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt chuẩn NTM. Sắp tới mục tiêu của tỉnh là nâng cao và đang thẩm định công nhận thêm 7 xã và 78 ấp đạt chuẩn ấp NTM kiểu mẫu. Đang hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương xem xét công nhận TP Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Tiếp tục thẩm định hồ sơ 5 huyện, thị xã còn lại.

Ngoài ra, toàn tỉnh Bạc Liêu có 68 sản phẩm OCOP đấy là một con số lớn. Trong đó có 52 sản phẩm 3 sao, 16 sản phẩm 4 sao. Kết quả này giúp vượt gấp đôi chỉ tiêu so với kế hoạch đầu năm 2020. Đây được xem là thành tích cao của tỉnh này khi gạo không phải là sản phẩm chính của tỉnh. 

Trích dẫn từ Nongnghiep.vn
Phan Nhan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]