Tin gạo đặc sản Campuchia ‘bị pha trộn’ với gạo Việt Nam là tin giả

Tin gạo đặc sản Campuchia 'bị pha trộn' với gạo Việt Nam là tin giả

Mới đây theo nguồn tin đáng tin cậy giới chức Campuchia khẳng định. Không hề có việc các nhà máy xay xát gạo đặc sản ở nước này pha trộn các loại gạo khác nhau.  Trong đó có giống OM5451 của Việt Nam. Tin đồn nói gạo của họ pha trộn gạo là sai sự thật, không có căn cứ. Do đó vị quan chức này cũng kêu gọi các cơ quan liên quan lưu ý quan tâm nhằm đảm bảo không để xảy ra khả năng tương tự. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tin gạo đặc sản Campuchia ‘bị pha trộn’ với gạo Việt Nam là tin giả thực hư ra sao nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tin đồn nhảm này là gì

Nguyên nhân bắt đầu từ tin đồn gây hoang mang dư luận trong những ngày qua. Sự việc sảy ra sau khi một số khách hàng đặt mua gạo đặc sản Sen Kro Ob. Thì được cho là các nhà máy xay xát đã pha trộn với loại gạo OM5451 của Việt Nam. Do hạt của hai loại gạo này rất giống nhau, nhưng chưa có căn cứ hay chứng minh mang tính chuyên môn khẳng định đó là gạo OM5451 của Việt Nam.

cánh đồng lớn

Tổng giám đốc ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Campuchia (ARDB) Kao Thach cũng xác nhận có một số khách hàng đã yêu cầu báo giá loại gạo pha trộn này nhưng không thể tìm được các đơn vị chế biến nông sản ở trong nước đồng ý cung cấp.

Giới chức trách Campuchia khẳng định tin đồn là sai sự thật

Còn ông Heng Pheng, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu gạo Thmor Korl ở tỉnh Battambang, cũng bác tin đồn này. “Hiện mỗi ngày chúng tôi chế biến từ 100 đến 200 tấn gạo đặc sản và thời điểm này nhà máy của chúng tôi đang thu mua giống Phka Ramduol khi nông dân bắt đầu thu hoạch rộ”, ông Pheng cho biết.

Ngoài ra ông Thach cho biết thêm, chúng tôi chưa xác minh được trường hợp pha trộn gạo nào. Tuy nhiên, vị này xác nhận nông dân Campuchia cũng trồng giống lúa OM5451, đặc biệt là ở tỉnh Prey Veng giáp ranh với biên giới Việt Nam. Chính vì vậy không có căn cứ đó là gạo của Việt Nam.

Gao campuchia

Theo ông Thach, nhu cầu về loại gạo OM5451 của Việt Nam hiện cũng rất cao. Và giống lúa này có những đặc điểm tương tự như giống lúa Sen Kro Ob của Campuchia. Như mùi thơm và kết cấu gạo mềm, gần giống với gạo Phka Malis.

Những bằng chứng chứng minh lời đồn không có thật.

Trong khi đó theo công ty xuất khẩu gạo Mekong Oryza, đây là loại gạo đặc sản của Campuchia. Rất được các khách hàng thích loại gạo mềm nhưng dai, có mùi thơm ưa chuộng. Tuy nhiên, nó chỉ có thể được trồng ở vùng nhiều nước tưới. Và các vụ thu hoạch chính diễn ra vào tháng 4 và tháng 7.

Trong khi đó gạo OM 5451 của Việt Nam là một giống gạo thơm hạt dài. Được lai tạo bằng sự kết hợp giữa hai giống Jasmine 85 và OM 2490. Giống lúa này được trồng chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Cho năng suất cao và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu quan sát kỹ thì hạt của giống lúa này dài, mảnh. Và hơi có màu trắng đục. Ông Thach cho biết thêm: “Đây là vấn đề kỹ thuật và chỉ có cơ quan giám định chuyên ngành mới có thể xác định được danh tính của giống”.

Trích dẫn từ Nongsanviet.nongnghiep.vn
Phan Nhan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]