Đôi điều về bệnh phấn trắng trên cây trồng và cách phòng bệnh

Đôi điều về bệnh phấn trắng trên cây trồng và cách phòng bệnh

Hiểu rõ về bệnh phấn trắng trên cây trồng giúp bạn có thể kiểm soát bệnh, phục hồi cây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết đúng bệnh.

Một số điều cần biết về bệnh phấn trắng trên cây trồng

Bệnh nấm phấn trắng là tên gọi của một nhóm bệnh do một số loài nấm có họ hàng gần gây ra. Triệu chứng chung của chúng là tạo một lớp bột màu trắng xám; có thể nhìn thấy trên bề mặt lá, thân và cành của thực vật.

Dễ dàng nhận biết bệnh nấm phấn trắng trên cây trồng qua lớp phấn trắng mọc ở cả hai mặt của lá và đôi khi trên hoa, quả và thân. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh thường là những đốm tròn màu trắng trên lá. Về sau, các lá thường cuộn lại và có hình dạng móp méo; chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu, có thể rụng sớm. Điều này có thể khiến cây suy yếu dần và nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng mất khả năng phục hồi và chết cây trồng.

Đôi điều về bệnh phấn trắng trên cây trồng và cách phòng bệnh

Là một trong những bệnh phổ biến trên nhiều loại cây trồng; từ cây ăn quả đến cây lấy rau ví dụ như: Cây nho, cây quả mọng, đậu, cà rốt, dưa chuột, rau diếp, ớt, cà chua, đậu hà lan. Các loại hoa phổ biến như: Hoa hồng, hoa cúc, hoa hướng dương, hoa zinaias, phlox và nhiều loại cây khác.

Vòng đời

Những đốm phấn trắng nhỏ trên lá thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh phấn trắng. Những đốm trắng này là giai đoạn của sợi nấm và là giai đoạn đầu gây hại.

Khi thời tiết chuyển sang lạnh; sợi nấm có thể ngủ đông và qua mùa đông trong chồi hoặc các bộ phận được che chở khác của cây; hoặc có thể hình thành các cấu trúc bào tử mở ra vào cuối mùa hè hoặc rơi trước những cơn mưa mùa đông.

Bào tử nấm có thể được phóng thích bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng nếu điều kiện thuận lợi. Điều này thường nằm trong khoảng 15 độ đến 26 độ. Nhiệt độ trên 32 độ có thể giết chết nấm gây bệnh.

Về mặt kỹ thuật, có nhiều loài bệnh phấn trắng, mỗi loài chỉ tấn công một số cây nhất định. Hầu hết các loài đều có vòng đời tương tự nhau.

Phân biệt bệnh phấn trắng và bệnh sương mai

Bệnh sương mai và bệnh phấn trắng thoạt nhìn bên ngoài có thể giống nhau. Nhưng thực sự rất khác nhau. Cả hai thường chỉ ảnh hưởng đến lá. Nhưng bệnh sương mai có thể xác định từ lớp nấm ở mặt dưới của lá. Nó phát triển trong thời tiết ẩm kèm theo các đốm lá trên đầu lá.

Trong điều kiện ẩm ướt, mát mẻ, bào tử sương mai xuất hiện với số lượng lớn ở mặt dưới của lá, phát triển thành cây trên cấu trúc quả thể phân nhánh. Trong điều kiện nước tưới nhiều; mưa hoặc sương mù dày đặc, bào tử sẽ nảy mầm trong vòng bốn giờ.

Ví dụ, hoa hồng không bị ảnh hưởng bởi sương mai khi độ ẩm thấp hơn 85% và không giống như các bào tử. Chúng lây lan qua chuyển động của không khí; sương mai lây lan do nước bắn.

Xem thêm: Mách nông hộ cách phòng bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Cách chữa trị và phòng bệnh phấn trắng trên cây trồng

Phòng bệnh phấn trắng trên cây trồng

Nếu cây của bạn phát triển bệnh phấn trắng mặc dù bạn đã cố gắng hết sức, đừng lo lắng. Có nhiều lựa chọn thân thiện với môi trường để loại bỏ căn bệnh này, bao gồm:

Phương pháp tự chế:

Baking Soda

Bản thân baking soda thường không hiệu quả như một phương pháp điều trị bệnh phấn trắng; nhưng khi nó được kết hợp với xà phòng lỏng và nước; nó có thể là một vũ khí lợi hại.

Dùng Banking soda được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa hơn là một phương pháp điều trị. Kết hợp một muỗng canh baking soda và một nửa muỗng cà phê xà phòng lỏng. Không chứa chất tẩy rửa với một gallon nước và phun hỗn hợp này lên cây.

Nước súc miệng

Nước súc miệng bạn có thể sử dụng hàng ngày để tiêu diệt vi trùng trong miệng. Cũng có thể có hiệu quả trong việc tiêu diệt các bào tử bệnh phấn trắng.

Vì chức năng của nó là tiêu diệt vi trùng. Nên các bào tử bệnh phấn trắng không thể chống chọi được. Sử dụng ba phần nước với một phần nước súc miệng là một tỷ lệ tốt. Nhưng phần mọc mới có thể bị hỏng vì nước súc miệng rất mạnh. Vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng.

Phương pháp mới

Sữa

Sữa đang được đưa vào hiện trường như một phương tiện hữu hiệu để kiểm soát bệnh phấn trắng. Không phải khoa học nào cũng biết; nhưng các hợp chất trong sữa có thể hoạt động như một chất khử trùng và diệt nấm. Nó có xu hướng hiệu quả như một phương pháp ngăn ngừa bệnh phấn trắng trên bí xanh và các loại bí khác. Cũng như dưa chuột. Tỷ lệ hỗn hợp hiệu quả là khoảng một phần sữa với hai hoặc ba phần nước.

Đôi điều về bệnh phấn trắng trên cây trồng và cách phòng bệnh

Nước

Vì điều kiện khô cùng với độ ẩm cao thường là thủ phạm đằng sau sự phát triển của bệnh phấn trắng; nên bạn có thể tưới nước cho cây từ trên cao và làm ướt toàn bộ cây. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng phương pháp này một cách tiết kiệm vì tưới quá nhiều có thể gây ra các vấn đề khác cho cây của bạn.

Những kiến thức về bệnh phấn trắng trên đây hy vọng sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả. Chúc bạn thành công khi phòng và trị bệnh phấn trắng trên cây trồng.

Nguồn: Sanodyna.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]