Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng đơn giản, ít vốn cho lợi nhuận cao

Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng đơn giản, ít vốn cho lợi nhuận cao

Cá diêu hồng là loại cá giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Bênh cạnh đó, cá diêu hồng là giống cá không quá khó nuôi, lại cho hiệu quả kinh tế cao. Dưới đây là kỹ thuật nuôi cá diêu hồng đơn giản, ít vốn cho lợi nhuận cao.

Chuẩn bị ao nuôi cá diêu hồng

Khâu đầu tiên trong phương pháp nuôi cá diêu hồng là phải chuẩn bị ao nuôi. Khác với những loại cá khác, khi nuôi phải chú ý đến diện tích ao, thì đối với cá diêu hồng, bà con chỉ cần bố trí ao sao cho tương ứng với độ sâu từ 1-1,5m và gần các nguồn cấp nước.

Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng đơn giản, ít vốn cho lợi nhuận cao

Đối với các loại ao dù cũ hay mới thì đều phải khử trùng trước khi thả cá vào. Trước hết nên tát hết nước trong ao, vét bùn, sau đó rải vôi xung quanh ao. Bên cạnh đó bạn cần dọn dẹp sạch sẽ cỏ cũng như bụi rậm trên bờ, loại bỏ hết những cá tạp và động vật gây hại cho cá, đắp bờ ao cho chắc chắn. Cuối cùng hãy phơi ao khoảng 5-7 ngày để đảm bảo cho ao được sạch sẽ. Phương pháp nuôi cá diêu hồng cũng có nhiều điểm tương đồng như đối với các loài cá nước ngọt khác, là việc chuẩn bị ao cực kì quan trọng.

Chọn cá giống

Lưu ý ở phương pháp nuôi cá diêu hồng; phải chọn những con cá giống khỏe mạnh, không bị xây xước dị tật, độ dài thường tầm 5-7cm; kích cỡ của đàn cá đồng đều để tránh sự chênh lệch trong quá trình sinh trưởng. Trong quá trình vận chuyển giống đến nơi thả, cần phải thả cá ngay vào thùng nước có sục khí để cá có đủ oxy.

Nên tắm cho cá qua nước muối loàng trước khi thả để khử trùng. Mật độ thả khoảng 3 con/m2; và nên thả giống vào sáng sớm hoặc chiều tối là thích hợp nhất, vì khi đó thời tiết dịu nhẹ.

Chế độ ăn cho cá

Có 2 loại thức ăn để dùng cho cá; thứ nhất là dạng viên được chế biến công nghiệp, thứ 2 là thức ăn tự chế.

Đối với thức ăn dạng viên: cần lựa chọn những loại có mùi thơm hấp dẫn cũng kích cỡ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá. Nên cho cá ăn 2 lần mỗi ngày và khẩu phần ăn chỉ được bằng 2-3% trọng lượng cá.

Thức ăn cho cá diêu hồng

Đối với thức ăn tự chế: Những nguyên liệu để sử dụng cho việc chế biến có thể là cám gạo, rau xanh, bèo, cá tạp….cám, tấm, rau xanh đã nghiền, bột đậu nành, Premix khoáng, vitamin… Chế biến các nguyên liệu sao cho để đạt hàm lượng đạm từ 18-20%, sau đó trộn đều các nguyên liệu đã nghiền nhỏ, nấu chín rồi vo thành viên hoặc rải mỏng và phơi khô; sau đó cho cá ăn, khẩu phần 4-5% trọng lượng thân.

Chăm sóc cá diêu hồng

Việc nuôi cá diêu hồng trong ao đất hay trong bể cũng như các loại cá khác là không thể bỏ sót công đoạn chăm sóc. Bạn nên thường xuyên chú ý đến việc thay nước trong ao định kỳ để đem đến điều kiện sống tốt nhất cho cá. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để làm sạch nước, khử trùng. Ngoài ra phải luôn kiểm tra nồng độ pH trong nước; đặc biệt là những ngày có điều kiện thời tiết thất thường, có thể rắc vôi khi cần thiết.

Một lưu ý quan trọng nữa, đó là trong quá trình thả nuôi cá diêu hồng; bạn cần đặc biệt chú ý theo dõi sát sao đến hoạt động của cá, những phản ứng bất thường cũng như cá kém ăn, vận động chậm chạp để có thể điều trị bệnh kịp thời.

Thu hoạch

Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng đơn giản, ít vốn cho lợi nhuận cao

Thời điểm thu hoạch thích hợp nhất là sau thời gian nuôi khoảng 4-5 tháng; khi đó cá diêu hồng đã đạt trọng lượng từ 300g trở lên. Nên thu hoạch cá đồng loạt một lúc bởi vì khi đánh bắt sẽ làm quấy động ao và thay đổi môi trường; điều đó khiến cho những loài cá còn lại trong ao kém ăn hoặc không ăn dẫn đến chết.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá diêu hồng đơn giản, ít vốn cho lợi nhuận cao. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình nuôi thủy sản của mình.

Nguồn: biospring.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]