Kỹ thuật nuôi thỏ thịt ít vốn mà lại cho hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi thỏ

Nuôi thỏ thịt thả vườn là một trong những mô hình chăn nuôi thỏ ít vốn, mà lại cho năng suất cao. Vì vậy mô hình chăn nuôi này được nhiều hộ chăn nuôi yêu thích và áp dụng. Dưới đây là sơ lược kỹ thuật chăn nuôi thỏ thịt sao cho hiệu quả.

Chọn giống

chọn giống thỏ

Chọn thỏ có độ tuổi từ 60 ngày trở lên. Thỏ giống được lựa chọn phải biết rõ nguồn gốc; nên chọn mua tại các cơ sở uy tín, thỏ được tiêm phòng đầy đủ.

Về ngoại hình, cần chọn thỏ có lông mềm mượt, mắt tinh nhanh, thể lực tốt, linh hoạt, mũi khô, tai và chân sạch sẽ, bắp đùi, mông phải đầy đặn, săn chắc.

Thỏ thuộc dạng thỏ lấy thịt, nuôi thả 3 tháng là thu hoạch. Tiến hành thả giống vào những tháng trời tốt khô ráo và không thả vào những tháng trời xấu, có mưa nhiều.

Chăm sóc

Tiến hành tiêm phòng vaccine cho đàn thỏ giống trước khi thả ra vườn. Trước khi thả rông, thỏ phải được phòng bệnh. Cần có các khu vực nhỏ chăn thả tạm để chúng có thể làm quen với môi trường lạ. Thỏ là loại vật nuôi dễ bị mắc bệnh; vì vậy chỉ nên thả thỏ ra vườn vào mùa hè hanh khô, mát mẻ, thoáng đãng, tránh những ngày ẩm ướt. Bởi khi thỏ bị ướt thường dễ bị ghẻ và nhiễm các bệnh khác.

Cách chăm sóc thỏ

Thỏ được thả vườn nên không cần thiết phải làm chuồng; chỉ cần tạo một nơi trú nho nhỏ bằng thân cây hoặc bất cứ gì có thể chui vào được. Rào chắn bằng lưới B40 ở các vị trí cần thiết trong vườn để tránh cho thỏ cắn phá, đào hang. Thường xuyên kiểm soát các loài động vật có thể gây hại cho thỏ (mèo, chuột…), do đó chỗ nuôi thỏ cần có chó để trấn áp chúng. Chó cần phải được nuôi chung với thỏ khi còn nhỏ. Trong thời gian ngưng thả, cần quan tâm đến những con vật có thể gây hại trốn trong đất.

Mô hình này chỉ phù hợp cho thỏ nuôi lấy thịt; còn nếu muốn nuôi lâu hơn với mục đích khác; người nuôi nên tiêm phòng và cắt tinh hoàn thỏ đực để tránh giao phối. Sau khi thả vườn khoảng 3 tháng thỏ đã 5 tháng tuổi; đến tuổi sắp phát dục thì sẽ tiến hành vây bắt chúng. Thu gom chúng lại vào chỗ nuôi tạm đã có sẵn cơ sở hạ tầng chăm sóc. Thỏ đã có thể đem bán hoặc nếu muốn nuôi them thỏ cần phải được tiêm phòng và cắt tinh hoàn thỏ đực.

Nếu có đủ phương tiện, thỏ nuôi thả vườn được chia làm 2 (đực, cái phải được thả riêng). Cần phải có dụng cụ kiểm tra để dễ dàng phân biệt con đực, con cái (kính phóng đại).

Thức ăn

Ngoài thức ăn là nguồn rau có sẵn trong vườn; người nuôi nên bổ sung thêm các loại thức ăn khác nhau để thỏ sinh trưởng nhanh hơn. Thức ăn mà thỏ ưa thích là lá ngô, xu hào, bắp cải, lá cây đậu, lá chuối, lá đu đủ, cỏ voi…

Thức ăn cho thỏ

Thức ăn cung cấp cho thỏ phải đảm bảo thu hái từ nguồn sạch sẽ; tránh thức ăn đã bị mốc, hỏng, không đảm bảo vệ sinh gây nên các chứng tiêu chảy hay đầy hơi, trướng bụng. Thức ăn thô xanh (cỏ, lá) sau khi cắt về không nên chất đống mà nên rải ra hoặc phơi ráo nước trước khi cho thỏ ăn.

Thỏ thịt cần cho ăn nhiều để chúng nhanh lớn. Ngoài cỏ, rau, củ mì, có thể cho ăn thêm thức ăn viên.

Phòng bệnh

Với phương châm phòng bệnh là chính, người nuôi cần thực hiện tốt nguyên tắc “3 sạch”: Ăn sạch – Ở sạch – Uống sạch đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ. Ðặc biệt, khi thời tiết hoặc môi trường sống thay đổi cần phải vệ sinh; chăm sóc nuôi dưỡng thật tốt, có thể bổ sung vitamin cho thỏ 3 – 5 ngày để tăng sức đề kháng và chống stress. Phòng bệnh tích cực bằng cách sử dụng vaccine để ngăn chặn sự xuất hiện và phát tán mầm bệnh. Thường xuyên theo dõi đàn thỏ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là sơ lược kỹ thuật chăn nuôi thỏ thịt sao cho hiệu quả. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình chăn nuôi của mình.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]