Miền Tây Việt Nam – Nét Đẹp Văn Hóa Ẩm Thực Sông Nước

Miền Tây Việt Nam – Nét Đẹp Văn Hóa Ẩm Thực Sông Nước

Miền Tây Việt Nam với nhiều cảnh đẹp hiền hòa, thanh bình cùng con người hiện lành. Với khí hậu “mưa thuận gió hòa” quanh năm. Tự nhiên tạo điều kiện cho cây lá tốt tươi cùng sông ngòi tràn đầy phù sa bồi đắp. Vì lẽ đó nơi đây đã hình thành nên nền ẩm thực miền Tây rất phong phú và đa dạng. Hầu như du khách nào đến miền Tây. Ngoài mục đích để tham quan phong cảnh. Thì còn để thưởng thức những đặc sản và món ngon đặc trưng tại vùng này. Văn hóa ẩm thực miền Tây từ đó cũng dẫn trở nên hiền hòa và phong phú hơn.

Miền Tây Việt Nam với món lẩu mắm đậm đà hương vị

Đúng như cái tên của món ăn, lẩu mắm được chế biến với thành phần chính là mắm. Một nồi lẩu mắm đúng kiểu miền Tây sẽ gồm có mực, tôm, cá biển. Bên cạnh đó còn có các loại rau dân dã. Các loại mắm cá sặc và mắm cá linh. Mắm cá thường được ủ trong những chiếc lu sành trong khoảng thời gian. Lúc nấu lẩu thì được pha loãng. Sau đó mắm sẽ được cho vào hầm cùng phần nước súp được ninh từ xương heo. Vị nước dùng vô cùng ngọt ngào, thanh mát cùng mùi mắm đặc trưng.

Trong nồi lẩu đúng điệu miền Tây sẽ có thêm cà tím, khổ qua, nấm… Những nguyên liệu này làm cho màu sắc thêm phần hấp dẫn và ăn không ngấy.

Miền Tây Việt Nam với món lẩu mắm đậm đà hương vị

Món lẩu mắm là món ăn dân dã nên chẳng kiêng loại thực phẩm nào. Thịt ba rọi, cá, tôm, tép, mực đều có thể bỏ chung vào một nồi lẩu. Rau củ thì có thể là bông súng, bông bí, rau đắng, bắp chuối, mùa nào thức đó. Giản dị nhưng lại hào phóng hệt như tính cách người miền Tây vậy.

Người miền Tây thường nấu lẩu mắm để mời bạn phương xa ghé chơi. Hương vị độc đáo của món ăn này khiến thực khách xiêu lòng không ít. Mặc dù đi rồi vẫn quyến luyến bồi hồi. Nếu bạn có dịp du lịch đến các tỉnh miền Tây sông nước. Nhớ đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

Cá lóc hấp bầu món ăn dân giã của người miền Tây

Món này cùng với cá lóc nướng trui được coi là hai món ngon nhất chế biến từ cá lóc. Đây là nguyên liệu quen thuộc của miền Tây. Cá lóc thì độ tươi ngon chẳng còn phải bàn cải. Thịt ngọt thanh, mềm đem hấp với bầu thơm. Tất cả tạo thành món ăn dân dã quen thuộc nhưng hương vị thật khó quên.

Cá lóc hấp bầu món ăn dân giã của người miền Tây

Cá lóc hấp bầu là món ăn chơi. Khi ăn thì ăn kèm với bánh tráng, rau xà lách, rau thơm, húng quế… chấm cùng nước mắm chua cay. Vì ngọt của bầu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt cá sẽ khiến thực khách hài lòng.

Lẩu cháo cua đồng là một món ăn rất lạ với nhiều người

Món lẩu cháo được nấu từ nguyên liệu chính là gạo và cua đồng miền Tây. Món ăn có hương vị đặc trưng của cua, rất thanh và mát. Thường ăn vào ngày hè oi nóng là lựa chọn rất tuyệt vời.

Lẩu cháo cua đồng là một món ăn rất lạ với nhiều người

Nấu món cháo cua đồng nhìn vậy chứ cũng rất mất nhiều công sức. Chọn cua phải còn sống, bóc vỏ yếm đi, gỡ mai cạo lấy gạch cua để riêng ra. Các phần còn lại đem giã nát hoặc xay nhuyễn, ướp muối, hạt nêm với tiêu. Gạo thì phải rang hơi ửng vàng để khi nấu thành cháo có mùi thơm hơn. Món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn khi kết hợp với rau ngót, rau má, rau mồng tơi. Nước chấm cay thơm vị gừng cùng ớt sẽ khiến vị cháo đậm đà hơn nữa.

Miền Tây Việt Nam có rất nhiều món ăn đa dạng. Bởi vì là vùng sông nước nên món ăn cũng mang rất nhiều đặc trưng của người dân ở đây. 🙂

Nguồn: gonatour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]