Người Trẻ Làm Giàu Với Các Sản Phẩm Từ Cây Quế Trà Bồng

Người Trẻ Làm Giàu Với Các Sản Phẩm Từ Cây Quế Trà Bồng

Những năm gần đây, quế Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã và đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Đây là nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều người trẻ đối với ngành nông sản Việt Nam

Người trẻ khởi nghiệp với cây quế Trà Bồng

Cặp vợ chồng trẻ Nguyễn Thị Ý và Đặng Thành Công ở Trà Bình, Trà Bồng là một trong những người trẻ đã và đang gây dựng sự nghiệp từ tình yêu với cây quế.
Dù sinh ra, lớn lên ở vùng đất võ Bình Định, anh Đặng Thành Công đã quyết định vợ khởi nghiệp với cây quế tại Trà Bồng. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, anh Công và chị Ý không đi xin việc làm như những người khác. Mà họ cùng nhau đi tiếp thị, bán sản phẩm nhang quế Trà Bồng ở TP HCM.

Tìm hướng đi mới cho sản phẩm Việt

Người Trẻ Làm Giàu Với Các Sản Phẩm Từ Cây Quế Trà Bồng

Đến giữa năm 2018, họ quyết định thành lập Công ty TNHH WECAY (quế cay). Chủ yếu công ty chuyên phân phối các sản phẩm nhang quế và quế thô làm gia vị. Dù thu nhập bình quân mỗi tháng từ 20 đến 30 triệu đồng. Nhưng nhận thấy hướng đi về lâu dài sẽ không phù hợp. Nên 2 vợ chồng anh Công suy nghĩ cần phải tự sản xuất ra những sản phẩm mới, riêng biệt. Vậy nên cả hai đã quyết định về quê lập nghiệp.

“Nhang quế và quế thô bán tại Tp Hồ Chí Minh không chỉ có vợ chồng tôi kinh doanh. Do vậy, thị trường tiêu thụ sẽ ngày càng khó cạnh tranh. Thu nhập không ổn định. Nếu mình có thể tạo ra những sản phẩm riêng và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, chất lượng cao. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ suy nghĩ trên nên quyết định về quê vợ để tiếp tục lập nghiệp với cây quế”, anh Công chia sẻ.

Nhờ sự giúp đỡ của gia đình chị Ý về mặt bằng, nhà xưởng. Ngay sau khi về Trà Bồng vào cuối năm 2018, vợ chồng anh Công bắt tay ngay vào việc sản xuất nhang quế. Đồng thời cũng nghiên cứu để sản xuất những sản phẩm từ cây quế. Với mục tiêu hướng đến sản phẩm sạch, an toàn, gần gũi với thiên nhiên, vợ chồng anh Công đã nghiên cứu cách sản xuất nước rửa chén, nước lau sàn, nước rửa tay hữu cơ. Với sản phẩm làm từ nguyên liệu chính là quế.

Nắm bắt tình hình thời sự và xu hướng thị trường

Đầu năm 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn WECAY đã sản xuất thành công các sản phẩm này và tung ra thị trường. Anh Công, cho biết, công ty đã nghiên cứu công nghệ lên men enzim bồ hòn để sản xuất các sản phẩm.

“Thời điểm chúng tôi đưa các sản phẩm ra thị trường lại đúng lúc đang có dịch COVID-19. Nhu cầu về các sản phẩm nước lau sàn, nước rửa tay tăng cao. Các sản phẩm làm ra nhiều lúc không đủ để cung cấp ra thị trường”, anh Công cho hay.

Là những người trẻ, vợ chồng anh Công xác định thị trường chủ yếu của các sản phẩm là sử dụng mạng xã hội. Đồng thời họ cũng huy động tất cả mối quan hệ trong thời gian học tập, làm việc tại Tp HCM để giới thiệu, phát triển hệ thống đại lý của sản phẩm. Đặc biệt là xây dựng, phát triển trang Website của công ty. Tăng cường hoạt động chào hàng, giới thiệu sản phẩm.

Thu nhập ổn định với các sản phẩm từ cây quế Trà Bồng

Thu nhập ổn định với các sản phẩm từ cây quế Trà Bồng

Đến nay, Công ty của cặp vợ chồng 9x đã có hơn 100 đại lý trên cả nước. Trung bình mỗi ngày có từ 30 – 40 đơn hàng cả sỉ lẻ. Bán ra hơn 2 tạ nhang quế, trên 400 lít sản phẩm các loại. Bình quân mỗi tháng sau khi trừ chi phí, gia đình anh Công thu về khoảng tầm 30 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Ý cho rằng, phân phối online sẽ tốn ít chi phí hơn. Bên cạnh đó, sau khi sản xuất thành công các sản phẩm, chúng tôi đã gửi cho bạn bè ở các địa phương, vùng miền trên cả nước dùng thử. Khi tạo được uy tín thì sản phẩm dễ dàng được kết nối với khách hàng.

Qua gần 3 năm gây dựng. Công ty trách nhiệm hữu hạn WECAY của vợ chồng anh Công đã đi vào hoạt động ổn địn. Sản xuất 6 sản phẩm gồm: nhang quế, tinh dầu quế, bột quế, nước rửa chén, nước lau sàn, nước rửa tay sát khuẩn từ quế.

Nỗ lực nâng cao tính ứng dụng của nông sản Việt

Được biết, ngoài mục tiêu hướng đến là sản xuất sản phẩm tuyệt đối an toàn, hoàn toàn từ tự nhiên. Hiện tại, vợ chồng anh Công đang tiếp tục nghiên cứu để hạ chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm nhưng vẫn giữ chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo. Giúp cho nhiều người được sử dụng sản phẩm sạch.

Đây sẽ là động lực quan trọng để hai vợ chồng tiếp tục nỗ lực, phát triển doanh nghiệp. Đưa sản phẩm quế Trà Bồng bay xa, làm giàu cho chính gia đình và quê hương mình.

Xem tiếp bài viết: Bún Dưa Hấu, Bánh Tráng Thanh Long: Hướng Đi Mới Cho Nông Sản Việt

Nguồn: bnews.vn

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]