Phản Đối Phân Biệt Đối Xử Với Ngành Dầu Cọ Của Malaysia Và Indonesia

Phản Đối Phân Biệt Đối Xử Với Ngành Dầu Cọ Của Malaysia Và Indonesia

Malaysia và Indonesia đã phối hợp và tăng cường chiến dịch chống phân biệt đối xử với ngành dầu cọ. Đây là mặt hàng chính của 2 quốc gia này. Những nước có nền xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới. Đây cũng là ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi kinh tế của 2 quốc gia.

Malaysia và Indonesia hợp tác đấu tranh chống phân biệt đối xử với dầu cọ

Tổng sản lượng dầu cọ của Indonesia và Malaysia chiếm tới 85% sản lượng dầu cọ toàn cầu. Nhưng cả 2 nước trên đều cho rằng Liên minh châu Âu đang ủng hộ nhà sản xuất dầu thực vật khác. Dẫn đến cản trở sự phát triển của ngành dầu cọ.

Phản Đối Phân Biệt Đối Xử Với Ngành Dầu Cọ Của Malaysia Và Indonesia

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tại Cung điện Merdeka. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã phát biểu trong một cuộc họp báo. Với nội dung Indonesia đang đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử với dầu cọ. “Cuộc đấu tranh của chúng ta sẽ là tối ưu nếu chiến đấu cùng nhau. Và Indonesia mong đợi sự cam kết tương tự từ Malaysia”, ông nói.

Đáp lại, Thủ tướng Muhyiddin nói Malaysia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Indonesia trong việc xử lý chiến dịch tiêu cực chống lại dầu cọ. Thúc đẩy hoạt động sản xuất dầu cọ đạt được sự phát triển bền vững.

Thành lập mặt trận thống nhất giữa 2 nước trong quản lý chế biến ở ngành dầu cọ

Vào tháng 8/2019, Thủ tướng Malaysia khi đó là Mahathir Mohamad tới thăm Indonesia để thành lập mặt trận thống nhất. Nhằm đối mặt với các chính sách phân biệt đối xử của EU đối với xuất khẩu dầu cọ.

Hai quốc gia láng giềng đã đồng ý quản lý và chế biến dầu cọ bền vững. Phía Indonesia đã có được các chứng nhận về dầu cọ và dữ liệu khoa học. Nhằm chống lại thông tin cho rằng dầu cọ là kẻ hủy diệt chính của các khu rừng mưa trên thế giới. So với các mặt hàng tương tự như là đậu tương và hạt cải dầu.

“Chúng tôi lo ngại về chiến dịch chống dầu cọ hiện nay. Đặc biệt là ở châu Âu, Úc và châu Đại Dương”, ông Muhyiddin nói. “Chiến dịch này là vô căn cứ, không phản ánh tính bền vững của ngành công nghiệp dầu cọ thế giới. Nó đi ngược lại cam kết của EU và WTO về các hoạt động thương mại tự do”.

Các quyết định gây ảnh hưởng nền kinh tế quan trọng của Indonesia và Malaysia

Ông nói rằng sự phát triển liên tục của ngành dầu cọ là rất quan trọng. Hiện có hơn 2,7 triệu hộ sản xuất dầu cọ nhỏ ở Indonesia và 600.000 triệu hộ ở Malaysia.

Indonesia đang là nhà cung cấp dầu cọ lớn nhất thế giới. Nơi mà thị trường nội địa tiêu thụ tới 15 triệu trong tổng số 50 triệu tấn dầu cọ sản xuất trong nước. Các nhà nhập khẩu dầu cọ nước ngoài lớn nhất lần lượt là Ấn Độ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Theo số liệu của chính phủ Indonesia, ngành dầu cọ sử dụng hơn 16 triệu người và đóng góp trung bình 20 tỷ USD mỗi năm.

EU muốn loại bỏ dần việc sử dụng nguyên liệu dầu diesel sinh học của EU

Vào tháng 12, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã nâng cấp quan hệ với EU sau nhiều năm có sự dè dặt từ Indonesia và Malaysia. Họ phản đối chính sách của EU về dầu cọ vốn bị coi là không bền vững. Cũng đưa ra kế hoạch loại bỏ dần việc sử dụng dầu cọ trong nhiên liệu sinh học vào năm 2030.

Năm 2017, Nghị viện châu Âu ban hành nghị quyết từ chối công nhận dầu cọ là nguyên liệu cung cấp nhiên liệu sinh học tái tạo. Vì vấn đề do nạn phá rừng, xung đột xã hội và các vấn đề về quyền lao động liên quan đến sản xuất dầu cọ.

EU muốn loại bỏ dần việc sử dụng nguyên liệu dầu diesel sinh học của EU

Biện pháp này đã được Ủy ban châu Âu thông qua vào năm 2019. Với mục đích nhằm đưa ASEAN đi đúng hướng để loại bỏ dầu cọ làm nhiên liệu sinh học.

Liên minh châu Âu cũng quyết định áp thuế nhập khẩu dầu diesel sinh học từ Indonesia. Ở mức từ 8% – 18% trong vòng 5 năm tới. Quyết định trích dẫn những lo ngại về môi trường và sự cần thiết cho các nhà sản xuất Indonesia do trợ cấp diesel sinh học của nước này.

Kiên quyết phản đối quyết định của EU vì bảo vệ nông dân sản xuất dầu cọ ở 2 quốc gia

Cả hai quyết định đều bị Indonesia và Malaysia chỉ trích. Chính phủ phía Indonesia khởi kiện Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng 12/2019. Malaysia đã làm theo vào ngày 15/1 vừa qua, Thủ tướng Muhyiddin cho biết.

“Chúng ta nên đảm bảo rằng có thể bảo vệ ngành công nghiệp dầu cọ của mình để cứu hàng triệu người. Bao gồm cả nông dân sản xuất nhỏ. Hay những người có cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào ngành dầu cọ ở Indonesia và Malaysia”. Thủ tướng Malaysia Muhyiddin đã nói.

Các báo cáo điều tra của AP đã cho thấy nhiều công ty dầu cọ ở Indonesia và Malaysia khai thác trẻ em trong đồn điền của họ. Cuộc điều tra về lao động trẻ em là một phần sâu rộng hơn về ngành dầu cọ. Bên cạnh những bê bối liên quan khác đã bị phơi bày. Gồm nạn cưỡng hiếp, buôn bán lao động cưỡng bức và nô lệ…

Xem tiếp: Gạo Cao Cấp Được Người Dân Hàn Quốc Ưa Chuộng Thời Covid-19

Nguồn: nongnghiep

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]