Thanh Trà Miền Tây Cho Năng Suất Cao, Thu Nhập Người Dân Ổn Định

Thanh Trà Miền Tây Cho Năng Suất Cao, Thu Nhập Người Dân Ổn Định

Nhờ thời tiết thuận lợi nên thanh trà miền Tây ở ĐBSCL cho năng suất cao. Hiện thanh trà có giá bán từ 80.000 đến 150.000 đ/kg, cao hơn năm trước 20.000 đ/kg.

Loại cây cho năng suất cao, được giá

Những ngày này, du khách đi ngang qua khu vực cầu Cần Thơ và dọc theo tuyến đường thuộc xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, thuộc tỉnh Vĩnh Long. Sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều gian hàng bày bán trái thanh trà. Loại trái có màu vàng óng ả trông thật hấp dẫn, thu hút.

Thanh Trà Miền Tây Cho Năng Suất Cao, Thu Nhập Người Dân Ổn Định

Tại đây, từ sáng tới chiều lúc nào cũng rộn ràng tất bật người mua kẻ bán, thương lái nhộn nhịp. Tại khu vực vườn, người leo trèo hái trái, người thu gom và phân loại, vô thùng và vận chuyển. Tất cả đã tạo nên cơ hội cho hàng trăm lao động được có công ăn việc làm ổn định hơn.

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên cây cho trái nhiều, năng suất cao lại được giá hơn. Loại trái cây thanh trà này vừa có vị chua, vừa ngọt. Có giá dao động từ 80 – 120.000 đ/kg. Loại ngọt có giá từ 120.000 – 150.000 đ/kg (cao hơn năm trước 20.000đ/kg). Một cây thanh trà trưởng thành mỗi năm sẽ cho năng suất vài trăm kilogram. Bình quân như vậy mỗi hộ sẽ thu nhập được từ vài chục triệu đến 200 triệu đồng/ năm.

Thanh trà năm nay trúng mùa, người dân thu lợi nhuận

Đông Thành là địa phương nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long với đặc sản là trái thanh trà. Đó là một loại cây có trái no tròn, mọng nước, mùi vị đặc trưng. Khiến cho nhiều du khách trông thấy ai cũng muốn dừng chân lại khám phá loại trái tươi đẹp và quyến rũ này.

Chị Nguyễn Thị Thúy ở ấp Đông Hưng III (xã Đông Thành) cho biết. Mùa thanh trà hàng năm thường bắt đầu từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch. Nhưng năm nay cây thanh trà lại chín sớm hơn mọi năm nên bán được giá.

Chị Nguyễn Thị Ngọt, người từng bán thanh trà dưới dốc cầu Cần Thơ cho biết chưa bao giờ giá thanh trà lên cao như năm nay. Tuy giá cao nhưng khách hàng vẫn chọn lựa vì trái đầu mùa vừa đẹp vừa ngon.

Nhu cầu thị trường nên nông dân mạnh dạn đầu tư, mặc dù vẫn chưa an tâm

Thanh Trà Miền Tây Cho Năng Suất Cao, Thu Nhập Người Dân Ổn Định

Ông Nguyễn Văn Bình, một nhà vườn trồng thanh trà lâu năm ở ấp Đông Hưng 2 cho biết: Mấy năm trước đây, thanh trà thất mùa liên tiếp, hai năm nay lại trúng mùa khiến cho nhà vườn vô cùng phấn khởi. Gia đình ông Nguyễn Văn Bình trồng được 30 cây lớn nhỏ. Mỗi năm thu hoạch đạt lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

Hiện tại khu vực xã Đông Thành có trên 30 ha diện tích đất trồng cây thanh trà. Nhưng gần đây do tình hình biến đổi khí hậu nên có năm trúng, có năm thất mùa. Khiến cho người trồng vẫn chưa an tâm trước loại cây này.

Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ mạnh lại được giá nên bà con nông dân đã mạnh dạn đầu tư cho cây thanh trà và mở rộng thêm diện tích trồng ở một số xã, ấp lân cận. Số người bán cây giống cũng đã thu về lợi nhuận một cách đáng kể. Ngoài bán trái tươi nhiều người còn bán thêm các loại mứt thanh trà miền Tây và thanh trà muối để tăng thêm thu nhập.  

Xem tiếp: Phản Đối Phân Biệt Đối Xử Với Ngành Dầu Cọ Của Malaysia Và Indonesia

Nguồn: nongsanviet.nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]